ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยก่อนประชุมครม.กรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุมีการดูดนักการเมืองมาร่วมงานกับรัฐบาลโดยใช้ตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรี แลกเปลี่ยนและใช้ประเด็นเรื่องธุรกิจมาบีบหากไม่ให้ความร่วมมือ ว่า การแต่งตั้งนายสนธยา คุณปลื้ม หัวหน้าพรรคพลังชล เป็นที่ปรึกษานายกฯ ด้านการเมืองนั้น เพื่อต้องการให้นายสนธยามาช่วยงานในโครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษ (อีอีซี) ที่รัฐบาลมีปัญหาในการสื่อสารให้ประชาชนรับรู้ เพราะบางครั้งประชาชนเห็นว่าอีอีซีเป็นเรื่องไกลตัว เราจึงต้องการให้ผู้ที่รู้จักพื้นที่ และรู้จักประชาชนได้มีโอกาสเข้ามาสื่อสารกับประชาชน ไม่ได้มองว่า เป็นการดูดนักการเมืองอย่างไร แต่ก็เคารพเสียงวิพากษ์วิจารณ์ และอยากให้ดูต่อไปว่ารัฐบาลได้ทำอย่างนั้นจริงหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามว่า ไม่ใช่เรื่องของผลประโยชน์ต่างตอบแทนทางการเมืองใช่หรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เขามาช่วยทำงานแล้วเขาได้ประโยชน์อะไร ถ้าเขามาช่วยทำงานแล้วไปทำอย่างอื่นด้วย ประชาชนต้องช่วยกันติดตาม แต่ยืนยันว่านายสนธยา เข้ามาช่วยเราทำงาน

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการพูดคุยกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ เกี่ยวกับประเด็นทางการเมือง นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า หารือกันอยู่ ยังอยู่ในกระบวนการหลายๆ อย่างตามที่เคยบอกไปแล้ว ยังไม่คืบหน้า ส่วนคุณสมบัติของผู้ที่จะมาร่วมงานนั้น หากจะเป็นอะไรต้องเป็นสิ่งที่เราได้ตกลงกันก่อน ยังไม่สามารถตอบได้ในขณะนี้ เพราะยังไม่สรุป