ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง.ผบ.ตร.) และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รับมอบเอกสารและการร้องเรียนจากผู้เสียหายในกรณีตกเป็นเหยื่อจากการหลอกลวงของนายชัยชนะ ศิริชาติ หรือเอ็มชายหนุ่มไลฟ์เฟซบุ๊กทำร้ายร่างกายแฟนสาวจนบาดเจ็บสาหัส ภายในคอนโดมิเนียม ย่านบึงกุ่ม กทม ซึ่งเป็นแอดมินเพจโกลบอล เอฟเอ็กซ์ อินเวสเมนท์ โดยเปิดสอนคอร์สเรียนฟอเร็กซ์หุ้นคอร์สละประมาณ 15,000 บาท แต่เมื่อเรียกเก็บเงินจากผู้เสียหายไปแล้ว กลับไม่มีการสอนแต่อย่างใด โดยรวมมูลค่าความเสียหายกว่า6ล้านบาท ทำให้มีผู้เสียหายหลายรายรวมตัวกันแจ้งความดำเนินคดี

โดยพลตำรวจเอกวิระชัย ระบุว่า จากการสืบสวนสอบสวนเบื้องต้นนั้นพบว่ามีกลุ่มผู้เสียหายประมาณ 500 ราย ได้จ่ายเงินค่าเรียนเพื่อซื้อคอร์สประมาณ 15,000 บาท รวมมูลค่าประมาณ 6 ล้านบาท ขณะที่จากการสอบปากคำนายเอ็มและการตรวจสอบบ้านพักนั้นไม่พบว่านายเอ็มมีทรัพย์สินมูลค่าหลักล้าน ซึ่งพบเพียงหนังสือเอกสารหรือตำราเกี่ยวกับการเทรดหุ้นเท่านั้น ที่ไม่ใช่ผู้เชียวชาญหรือจบการศึกษาด้านนี้โดยตรง จึงเชื่อได้ว่านายเอ็มได้มีพฤติกรรมการหลอกลวงเพื่อให้ผู้อื่นหลงเชื่อ โดยมีความผิดเข้าข่ายฐานฉ้อโกงประชาชน และเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จลงในโซเชี่ยลมีเดียร์หรือระบบคอมพิวเตอร์

โดยพลตำรวจเอกวิระชัย ได้ขอให้ประชาชนผู้เสียหายได้เข้าไปแจ้งความร้องทุกข์ในพื้นที่ที่เกิดเหตุ หรือพื้นที่ที่ตนได้จ่ายหรือโอนเงินให้นายเอ็มเพื่อการดำเนินคดีต่อไป โดยหากมีผู้เสียหายจำนวนมากและกระจายในหลายจังหวัดทั่วประเทศนั้นตนก็จะเสนอรายงานไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเพื่อให้โอนย้ายคดีมายังกองบังคับการปราบปรามในการดำเนินคดี

อย่างไรก็ตามในส่วนของตัวแทนผู้เสียหายนั้น(ไม่ขอเปิดเผยชื่อและใบหน้า) ได้เผยว่า กลุ่มของตนได้สมัครลงคอร์สเรียนกับนายเอ็มในมูลค่า15,000 บาทตามเงื่อนไขที่นายเอ็มกำหนดและโฆษณาชวนเชื่อคือ จะส่งคลิปวีดีโอให้ศึกษาและมีการสอนแบบตัวต่อตัวในลักษณะไพรเวท พร้อมจะคอยดูแลแนะนำการเล่นหุ้นในระยะเวลา1ปี นอกจากนี้ยังมีการเสนอให้ร่วมลงทุนโดยให้แบ่งผลกำไรแก่ผู้เสียหาย 70/30

พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา