เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2564 พล.ต.ท.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 (ผบช.ภ.)  มีหนังสือคำสั่งที่ 245/2564 ให้ พล.ต.ต.ภรศักดิ์ นวนหนู ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต (ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต), พ.ต.อ.บัณฑิต ขาวสุธรรม ผู้กำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต และ ร.ต.ท.พรประสิทธิ์ แว่นทอง รองสารวัตร สายงานสืบสวน สถานีตำรวจภูธรฉลอง ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 8 โดยขาดจากต้นสังกัด พร้อมมีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง โดยมี พล.ต.ต.นันทเดช ย้อยนวล รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 (รอง ผบช.ภ.8) เป็นประธานกรรมการ และคณะกรรมการรวม 4 คน ให้ดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม (กก.5 บก.ป.) กับพวก ร่วมกันจับกุมผู้ลักลอบเล่นการพนันผู้ต้องหารวม 28 คน พร้อมด้วยของกลาง จำนวน 77 รายการ เหตุเกิดที่โรงแรม ดิ เอ็นจันทรา สวีท เรสซิเดนเซส หมู่ที่ 1 หาดสิเหร่ ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต จว.ภูเก็ต และตำรวจภูธรภาค 8

โดยมีพยานหลักฐานปรากฏน่าเชื่อว่า นายตำรวจทั้ง 3 นาย มีความสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกับผู้ต้องหาที่จัดให้มีการเล่นการพนัน หรือเกี่ยวข้องกับแหล่งอบายมุขที่กระทำผิดกฎหมาย หากคณะกรรมการสืบสวนเห็นว่ากรณีมีมูลว่า ผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดวินัยในเรื่องอื่น นอกจากที่ระบุไว้ในคำสั่ง หรือกรณีที่การสืบสวนพาดพิงไปถึงข้าราชการผู้อื่น และคณะกรรมการสืบสวนพิจารณาในเบื้องต้นแล้วเห็นว่าข้าราชการตำรวจผู้นั้นมีส่วนร่วม หรือมีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำในเรื่องที่สืบสวนนั้นอยู่ด้วย ให้ประธานกรรมการรายงานมาโดยเร็ว

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 (ผบช.ภ.8) ยังมีหนังสือคำสั่งให้ พล.ต.ต.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ( รอง ผบช.ภ.8) รักษาราชการแทน ในตำแหน่ง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต (รรท.ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต) และ พ.ต.อ.ประวิทย์ สุทธิเรื่องอรุณ รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 8 (รอง ผบก.สส.ภ.8) รักษาราชการแทนในตำแหน่ง ผู้กำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.เป็นต้นไป จนกว่าจะมีผู้มาดำรงตำแหน่งตามปกติหรือมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง