นายพิชัย นริพทะพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทยและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงการตัดสินใจมาลงทุนของ แจ๊ค มา และ อาลีบาบา ในประเทศไทย ว่า รู้สึกยินดีที่ในที่สุดแล้ว แจ๊ค มา และ อาลีบาบา ก็ตัดสินใจมาลงทุนในไทย ซึ่งตอนที่ตนเองถูกเรียกครั้งที่ 8 ให้ไปที่กองทัพภาคที่ 1 และพบกับนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ซึ่งขณะนั้นยังไม่ได้เป็น รมต. ก็ได้บอกให้ นายกอบศักดิ์ เร่งดำเนินการในเรื่องนี้ เพราะอย่างไรอาลีบาบาที่เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ทางอีคอมเมิร์ซ ก็ต้องลงทุนในทุกประเทศในอาเซียนอยู่แล้ว แปลกที่ใช้เวลานาน เพราะแจ๊ค มาใช้เวลาเพียง 10 นาที เท่านั้นหลังที่พบผู้นำมาเลเซีย และประกาศมาเลเซียเป็นศูนย์กลางภูมิภาค ซึ่งก็เสียดายที่ไทยไม่ได้เป็นศุนย์กลางของภูมิภาคนี้ทั้งๆที่ที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของไทยเหมาะสมกว่ามาเลเซียมาก และหากไทยได้เป็นศูนย์กลางจะเป็นประโยช์กับไทยอย่างมาก โดยการลงทุนของอาลีบาบาในไทยเริ่มเพียง 11,000 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งน้อยกว่าการลงทุนของอาลีบาบาในมาเลเซียเริ่มที่ 7000 ล้าน ริงกิต หรือ ประมาณ 56,000 ล้านบาท หรือน้อยกว่าถึง 5 เท่า ไม่ได้ลงทุนในไทยมากกว่าในมาเลเซียเหมือนที่ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมโฆษณาแก้เก้อไว้ก่อนหน้านี้

นายพิชัย  กล่าวต่อไปว่า ส่วนที่จะลงทุนเพิ่มในอนาคตคงต้องดูกันต่อไป อย่างไรก็ตามอยากให้รัฐบาลคำนึงว่าการค้าออนไลน์เป็นธุรกิจที่จะขยายตัวอย่างมากในปัจจุบันและในอนาคต หากประเทศไทยตามไม่ทันอาจถูกครอบงำได้ และ ธุรกิจใหญ่เล็กในประเทศก็จะได้รับผลกระทบทั้งหมด การที่พลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีเชื่อว่านายแจ๊ค มา รวยแล้ว และจะมาช่วยโดยไม่หวังประโยชน์ อาจจะเป็นคำพูดที่ขาดการไตร่ตรองทางความคิด เพราะคงไม่มีพ่อค้าคนไหนควักเงินมาลงทุนเป็นหมื่นล้านบาทแล้วจะไม่หวังประโยชน์ตอบแทนอย่างแน่นอน อย่าให้ประชาชนหวลนึกถึงคำพูดของ คสช. ตอนเข้ามาปฏิวัติที่บอกว่า ไม่หวังผลประโยชน์เช่นกัน ดังนั้นจึงอยากขอเตือนให้รัฐบาลรอบคอบและตามให้ทันเพื่อไม่ให้ธุรกิจใหญ่น้อยของไทยได้รับผลกระทบจากการลงทุนนี้

“ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยได้มีนโยบายและแผนงานในการพัฒนาธุรกิจออนไลน์ของประเทศอย่างเป็นระบบแล้ว เพื่อให้ประชาชนส่วนใหญ่ได้ประโยชน์มากที่สุด ไม่ใช่ให้พ่อค้าใหญ่ได้ประโยชน์เหมือนที่เกิดเป็นประจำในรัฐบาลนี้” นายพิชัย กล่าว