หุ้นไทยปิดลบ 4.67 จุด เฟดจะขึ้นดอกเบี้ยกดดันเงินทุนไหลออก สัปดาห์หน้าตลาดขึ้นได้ไม่มาก

SET ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,612.98 จุด ลดลง 4.67 จุด (-0.29%) มูลค่าการซื้อขาย 110,189.28 ล้านบาท นักวิเคราะห์ฯ เผยตลาดหุ้นไทย วันนี้ ปรับตัวลงเช่นเดียวกับตลาดในกลุ่ม TIP จากความกังวลเฟดส่งสัญญาณจะปรับขึ้นดอกเบี้ย-มีแนวโน้มจะปรับลดการทำ QE ด้วย ส่งเงินดอลลาร์ฯ แข็งค่า ขณะที่เงินบาทอ่อนค่า กดดันเงินทุนไหลออก รวมไปถึงราคาสินค้าโภคภัณฑ์ต่างก็เจอแรงขายทำให้ปรับตัวลงแรง จึงไปกดดันให้ตลาดบ้านเราวันนี้ รับแรงขายจากกลุ่มพลังงาน-กลุ่มแบงก์ ด้านตลาดภูมิภาคแกว่งทั้งในแดนบวก-ลบ ส่วนตลาดในยุโรปต่างติดลบจากความกังวลอังกฤษ พบผู้ติดเชื้อโควิดถึง 1 หมื่นคนต่อวัน หลังมีข่าวพบเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้าในอังกฤษ สัปดาห์หน้าตลาดฯ ยังมีความเสี่ยงจากเงินทุนไหลออก ทำให้ตลาดฯ คงจะปรับขึ้นได้ไม่มาก พร้อมให้แนวรับ 1,600 แนวต้าน 1,620 จุด

ตลาดหลักทรัพย์ ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,612.98 จุด ลดลง 4.67 จุด (-0.29%) มูลค่าการซื้อขาย 110,189.28 ล้านบาท

การซื้อขายหุ้นวันนี้ ดัชนีหุ้นไทยเคลื่อนไหวในแดนลบเป็นส่วนใหญ่ โดยดัชนีทำระดับสูงสุด 1,622.43 จุด และระดับต่ำสุด 1,604.44 จุด

ส่วนหลักทรัพย์ เปลี่ยนแปลงวันนี้ เพิ่มขึ้น 519 หลักทรัพย์ ลดลง 1,128 หลักทรัพย์ และไม่เปลี่ยนแปลง 419 หลักทรัพย์

นายศราวุธ เตโชชวลิต ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ อาร์เอชบี (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้ ปรับตัวลง เช่นเดียวกับตลาดในกลุ่ม TIP ที่ปรับตัวกันลงหมด จากความกังวลผลประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่มีการส่งสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และยังมีแนวโน้มที่จะปรับลดการทำ QE ด้วย ส่งผลให้เงินดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งค่าขึ้น และเงินบาทก็อ่อนค่า กดดันให้เงินทุนไหลออก รวมไปถึงราคาสินค้าโภคภัณฑ์ทั้งน้ำมัน, โลหะ, ทองคำ ต่างก็ปรับตัวลงแรง ปัจจัยดังกล่าวกดดันให้มีแรงขายหุ้นในกลุ่มพลังงาน และกลุ่มธนาคาร ออกมาในวันนี้

ด้านตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียวันนี้ เคลื่อนไหวทั้งในแดนบวก-ลบ ส่วนตลาดหุ้นในยุโรปที่เทรดบ่ายนี้ก็ติดลบ จากความกังวลเรื่องอังกฤษ พบผู้ติดเชื้อโควิดถึง 1 หมื่นคน/วัน หลังจากที่มีข่าวพบเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้าในอังกฤษ

แนวโน้มการลงทุนในสัปดาห์หน้า นายศราวุธ กล่าวว่า ตลาดฯ ยังมีความเสี่ยงจากเงินทุนไหลออกอยู่ ทำให้ตลาดฯคงจะปรับตัวขึ้นได้ไม่มาก พร้อมให้แนวรับ 1,600 จุด ส่วนแนวต้าน 1,620 จุด

สิริวรรณ ลีลาประกอบชัย : ภาพ/เรียบเรียง