หุ้นไทยปิดบวก 1.35 จุด พักฐานท่ามกลางปัจจัยใน-นอกประเทศกดดัน/สัปดาห์หน้าอัพไซด์จำกัด

ตลาดหลักทรัพย์ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,549.48 จุด เพิ่มขึ้น 1.35 จุด (+0.09%) มูลค่าการซื้อขาย 97,358.94 ล้านบาท

นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บล.โนมูระ พัฒนสิน กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้แกว่งไซด์เวย์ในลักษณะพักฐาน คล้ายคลึงกับตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียที่แกว่งทั้งแดนบวก-ลบ โดยเฉพาะตลาดกลุ่ม TIP ส่วนใหญ่ปรับตัวลง ขณะที่ตลาดยุโรปรีบาวด์ได้ราว 0.4% ยังได้รับแรงกดดันจากปัจจัยเดิมทั้งความกังวลเงินเฟ้อสหรัฐฯที่พุ่งขึ้น ทำให้วิตกการใช้นโยบายการเงินของสหรัฐฯอาจจะตึงขึ้น

ส่วนบ้านเราบริษัทจดทะเบียนทยอยประกาศผลประกอบการเกือบครบแล้ว ต่อไปก็อาจจะมีการปรับลดประมาณการกลุ่ม Domestic plays จากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศ โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว อีกทั้งยังเผชิญแรงกดดันจาก MSCI ปรับลดน้ำหนักลงทุนหุ้นไทยด้วย

แนวโน้มการลงทุนในสัปดาห์หน้า นายกรภัทร กล่าวว่า ตลาดฯคงจะมี Upside จำกัด รับผลจากการแพร่ระบาดโควิด019 และ MSCI ปรับลดน้ำหนักลงทุนหุ้นไทย โดยให้แนวรับ 1,520-1,500 จุด ส่วนแนวต้าน 1,565-1,580 จุด

พร้อมให้จับตามาตรการคุมการแพร่ระบาดโควิด-29 โซนพื้นที่สีแดงเข้มที่จะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในสัปดาห์หน้า และติดตามผลประกอบการ บจ.ที่เหลือ ส่วนนอกประเทศให้ติดตามรายงานการประชุมของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) วันที่ 27-28 เม.ย.ซึ่งจะมีการเผยแพร่ในวันที่ 20 พ.ค.นี้

สิริวรรณ ลีลาประกอบชัย: ภาพ/เรียบเรียง