ที่หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้จัดกิจกรรม CU Calibre:shaping the nation’s future โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกับการขับเคลื่อนประเทศในระยะเปลี่ยนผ่าน” ซึ่งมีเหล่านิสิตมาเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก ในขณะเดียวกัน นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล อดีตประธานสภานิสิตฯ ได้เข้าร่วมรับฟังการบรรยายครั้งนี้ด้วย โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้แยกตัวนายเนติวิทย์ขึ้นไปนั่งบนชั้นลอยของหอประชุม มีเจ้าหน้าที่สันติบาลคอยประกบอยู่ และไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปสังเกตการณ์แต่อย่างใด ซึ่งบริเวณชั้นบนจะเป็นที่นั่งของบุคลากร คณาจารย์ของมหาวิทยาลัยเท่านั้น

ภายหลังงานกิจกรรม นายเนติวิทย์  เปิดเผย สาเหตุที่ตนเตรียมแมสกรองอากาศ และจุกโฟมอุดหูมาในวันนี้ เพราะเห็นว่าสถานที่นี้มีมลพิษทางอากาศและทางเสียง ส่วนปลอกแขนดำก็เป็นการไว้ทุกข์ให้ผู้บริหารจุฬาฯที่เชิญคนเหล่านี้มาพูด ทั้งๆที่ยังไม่มีความโปร่งใสเรื่องคอรัปชั่น ตนถือว่าเป็นการกระทำที่ทำลายเกียรติของมหาวิทยาลัย จากการฟังที่พล.อ.ประยุทธ์ บรรยาย ไม่ได้ต่างอะไรจากที่เคยพูดมา เพียงแค่การพูดตลกไม่มีสาระอะไร ไม่บอกเลยว่าตอนนี้คนยากจน เดือดร้อนขนาดไหน ทั้งนี้เวลาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจะเชิญใครมาปาฐกถา จะเชิญคนที่มีคุณภาพ จะเป็นคนใหญ่คนโตก็ได้ แต่ต้องมีมาตรฐานตอบโจทย์จุฬาฯได้ จึงคิดว่าการพูดของพล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีสาระ การมาฟังของตนในวันนี้ก็ถูกกันให้ไปฟังบนชั้นสอง

“คิดว่าการพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีสาระ การมาฟังของตนในวันนี้ก็ถูกกันให้ไปฟังบนชั้นสอง จริงๆผมอยากบอกพล.อ.ประยุทธ์ ว่าชาวบ้านเดือดร้อนขนาดไหน เรื่องการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ และการคอรัปชั่น วันนี้นายกฯมาพูดตลกๆ สวยๆ ผู้บริหารจุฬาก็เชียร์กัน เพราะข้อเสนอเท่าที่เห็นคือต้องการเงิน ไม่ได้ต้องการความจริง” นายเนติวิทย์ กล่าว

นายเนติวิทย์กล่าวต่อว่า ในช่วงบ่ายเดียวกันนี้ (9 เม.ย.)ตนจะไปยื่นหนังสือต่อผู้บริหารจุฬาฯ เพื่อเสนอให้มอบรางวัลดุษฎีบัณฑิตย์ให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ 8 ใบ ตาม 8 คณะ เพราะเห็นว่าถ้าจะเชียร์เผด็จการ ก็ต้องทำให้เต็มที่

ล่าสุด นายเนติวิทย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘Netiwit Chotiphatphaisal’ กล่าวสั้นๆ ว่า ยังไม่ทันเข้าหอประชุม​ฟังนายกประยุทธ์​ เจ้าหน้าที่จุฬา-ตำรวจ ก็เข้ามาหาเต็ม พอไปนั่งยังมีเจ้าหน้าที่สี่มุมประกบห่างๆ จะคุ้มครองผมอะไรกันขนาดนี้ นี่มางานวิชาการในมหาวิทยาลัยที่บอกว่าส่งเสริมเสรีภาพทางความคิดและวิชาการนะ

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/netiwit/posts/1753858134678209″ bottom=”30″]