เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 8 เม.ย. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค(บก.ปคบ.) พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ.พร้อมพ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ รอง ผบก.ปคบ พ.ต.อ.เชษฐพันธ์ กิติเจริญศักดิ์ ผกก.1 บก.ปคบ.,พ.ต.ท.ไกรวิศท์ แสนทวีสุข รอง ผกก.1 บก.ปคบ.และ พ.ต.ต.อนันต์ บัวแก้ว สว.กก.1 บก.ปคบ.ร่วมแถลงการจับกุมขบวนการย้อมแมวขายชุดสังฆทานและผ้าไตรจีวร พร้อมนำหมายศาลเข้าตรวจค้นเป้าหมาย 3 จุด ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี 2 จุด และ จ.สงขลา ยึดของกลางเป็น ผ้าจีวร 300 ผืน ชุดผ้าไตร 90 ชุด สบง 90 ชุด ผ้าอังสะ 10 ผืน ที่รัดอก 20 ผืน ชุดถังสังฆทานและกล่องยา 55 ชุด เตารีดไฟฟ้า 3 เครื่อง เครื่องเป่าทำความร้อน 1 เครื่อง

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าวว่า ตำรวจบก.ปคบ. ได้สืบสวนจากกรณีมีพระภิกษุรูปหนึ่งทางภาคใต้ ถ่ายคลิปลงบนโซเชียลมีเดีย พิสูจน์ผ้าไตรจีรและชุดสังฆทานที่ได้รับถวายว่ามีการย้อมแมวจากของเก่าที่ไม่มีคุณภาพ อีกทั้งมีราคาแพงเกินจริง เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค รวมทั้งยังเป็นสินค้าควบคุมฉลากตามกฎหมาย
ผบก.ปรบ.กล่าวต่อว่า ต่อมาตำรวจได้รวบรวมหลักฐานขอหมายค้นจากศาล เข้าตรวจสอบเป้าหมาย 3 จุด จุดแรกที่ร้านสรรเสริญ สังฆภัณฑ์ ถ.สามชัย อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จับกุม น.ส.สิริกาญจน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 58 ปี จุดที่ 2 ตรวจค้นบ้านพักในหมู่บ้านเจริญทรัพย์ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี จับกุม น.ส.สาคร (สงวนนามสกุล) อายุ 52 ปี จุดที่ 3 ตรวจค้นบ้านพักในหมู่บ้านแห่งเดียวกัน จับกุม น.ส.สุนัน (สงวนนามสกุล) อายุ 44 ปี ทั้ง 3 แห่ง พบชุดผ้าไตรจีวรสภาพเก่าและชุดสังฆทานไม่มีคุณภาพ สอบถามผู้ต้องหาทั้งหมดรับว่า ได้รับซื้อชุดสังฆทานและชุดผ้าจีวรมาจากวัดต่างๆ ผ่านเจ้าหน้าที่ในวัด พระ ลูกศิษย์ เพื่อมาแยกของแล้วบรรจุใหม่และขายให้กับประชาชนทั่วไปและร้านขายส่งในราคาที่ถูกกว่าตลาด เช่น ชุดละ 350 บาท ขณะที่ตลาด มีราคาตั้งแต่ 700-1,000 บาท

เบื้องต้นเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค ม.47 เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในแหล่งกำเนิด สภาพ คุณภาพ สาระสำคัญเกี่ยวกับสินค้าและบริการ โฆษณาหรือใช้ฉลากเท็จ และ ม.30,31 ขายสินค้าควบคุมฉลากโดยไม่มีฉลากหรือมีฉลากไม่ถูกต้องฯ ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ประกอบประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก เรื่องให้ชุดสังฆทานและชุดไทยธรรมเป็นสินค้าควบคุมฉลาก

ด้าน พ.ต.อ.เชษฐพันธ์ กล่าวว่า ยังมีร้านค้าปลีกที่นำสินค้าเหล่านี้มาขาวอีกมาก กระจายในหลายพื้นที่ของประเทศ ทั้งภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคใต้ หลังจากนี้ยังจะขยายผลการจับกุมต่อไป ทั้งนี้ฝากเตือนประชาชนในการเลือกซื้อสินค้าชุดสังฆทานและชุดไทยธรรมเพื่อถวายนักบวชว่า ให้ตรวจสอบร้านค้าที่น่าเชื่อถือ มี อย.หรือ มอก.และมีราคาที่ไม่ถูกเกินไป หากพบเห็นเบาะแสการกระทำผิด ให้แจ้งสายด่วน บก.ปคบ.โทร 1135 เพจเฟซบุ๊กกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค