วันที่ 5 เมษายน 2564 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงมาตรการป้องกันการะบาดไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะสถานบันเทิงเป็นแหล่งแพร่เชื้อหลายแห่ง ว่า ได้คุยกับส่วนปฏิบัติไปแล้ว โดยเฉพาะ ศบค. การไปตรวจโดยหลักจะเป็นหน่วยร่วมปฏิบัติ มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเป็นตัวหลัก ตำรวจเป็นผู้ช่วยทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด  โดยในกรุงเทพฯ จะมีเจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานคร ส่วนต่างจังหวัดจะเป็นฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ศูนย์ ศบค. ได้กำชับไปแล้วจะต้องเข้มข้นถ้าใครไม่ทำต้องมีบทลงโทษ อยากให้เป็นเรื่องของการเข้าใจปัญหาและร่วมมือกัน โดยเฉพาะผู้ประกอบการ ถ้าเล่นแรงปิดหมดมันจะเป็นปัญหากระทบภาพรวมของเศรษฐกิจ

“ศูนย์ ศบค.เองเชื่อว่า พยายามหาความพอดีในการควบคุมบังคับและการป้องกันการแพร่ระบาด แต่ถ้าสถานประกอบการใดเป็นตัวต้นเหตุฝ่าฝืนโดยไม่สนใจก็ต้องลงโทษเด็ดขาด”

ผู้สื่อข่าวถามว่า สงกรานต์ที่จะถึงนี้ ห้ามสาดน้ำถ้ามีผู้ฝ่าฝืนจะถือเป็นความผิดหรือไม่

พล.ต.อ.สุวัฒน์ ตอบว่า โดยกฎหมายมีอำนาจอยู่แล้ว แต่เราจะเน้นเรื่องทำความเข้าใจก่อน ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ และได้กำชับ ผกก.ทุกสถานีไปแล้ว แต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกัน ถ้าทราบว่าจะมีการจัดงานหรือทำกิจกรรมเจ้าหน้าที่ต้องไปพูดคุยร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารสุข ฝ่ายปกครอง โดยเน้นการประชาสัมพันธ์ การบังคับใช้กฎหมายเป็นขั้นตอนสุดท้ายถ้าไม่เชขื่อฟังต้องจับ