พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร.ครั้งที่ 2/2564 และเป็นการประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ หรือ ก.ต.ช. ครั้งที่ 1/2564 ว่า ดีใจและยินดีที่วัคซีนโควิดล็อตแรกของบริษัท ซิโนแวค( Sinovac)​จากประเทศจีนถึงประเทศไทยแล้ว เชื่อว่าการที่วัคซีนมาถึงแล้วจะทำให้การแพร่ระบาดและสถานการณ์หลายๆอย่างดีขึ้น พร้อมที่จะนำไปฉีดให้กับประชาชนในระยะแรก แต่จะต้องพิจารณาว่ากลุ่มไหนเหมาะสมที่จะได้รับก่อน ส่วนเรื่องการหาวัคซีนมาเพิ่มนั้น เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องจัดหาวัคซีน ยืนยันว่าไม่ได้ปิดกั้น ซึ่งได้ให้กระทรวงสาธารณสุขประกาศ หากเอกชนรายใดที่สนใจนำวัคซีนเข้ามาก็สามารถเสนอแผนและความพร้อมมาให้รัฐบาลพิจารณาได้ทุกราย เพราะเป็นของประชาชนทั้งประเทศอะไรที่ช่วยกันได้ก็ช่วยกัน ส่วนกรณีที่สื่อเดนมาร์ก เผยแพร่ข่าว WHO คาดว่าโควิด-19 เมืองอู่ฮั่น ต้นตออาจมาจาก ตลาดขายสัตว์ตลาดนัดสวนจตุจักร ในประเทศไทย นั้นกล่าวสั้นๆว่าจะขอตรวจสอบและพิสูจน์ถึงข้อเท็จจริงก่อน

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีข่าวว่านายกรัฐมนตรีให้การต้อนรับคณะรัฐประหารของเมียนมา นั้นระบุว่า บางเรื่องก็ไม่ได้เป็นทางการและกระทรวงการต่างประเทศต้องดำเนินการอยู่แล้ว ในฐานะที่ไทยเป็นมิตรประเทศกับเมียนมาก็ต้องรับฟังซึ่งกันและกันเพราะเมียนมาก็เป็น1ในอาเซียนที่ต้องร่วมมือกัน ไทยก็ส่งกำลังใจให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อยเท่านั้น

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึง พรบ.ตำรวจฯใหม่ว่ส ทราบว่ามีการนำเข้าพิจารณาในสภาผ่านขั้นตอนที่1ไปแล้ว จากนี้เป็นขั้นตอนการตั้งกรรมาธิการศึกษารายละเอียด เพราะเป็นกฏหมายที่ตำรวจรอคอย โดยเฉพาะเรื่องปฏิรูปตำรวจก็ต้องดำเนินการให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ส่วนการประชุม ก.ตร.และ ก.ต.ช.มีการพิจารณาลงโทษและอุทธรณ์รวมถึงเรื่องการปรับโอนต่างๆเป็นกลไกจัดการภายในของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ