บริเวณบ้านพักริมน้ำ ย่านนนทบุรี นายสุชาติ ตันเจริญ อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร แกนนำกลุ่มบ้านริมน้ำ นัดอดีตนักการเมืองหลายราย ร่วมรับประทานอาหารกลางวัน โดยมีอดีตส.ส.ในกลุ่มฯ อาทิ นายรณฤทธิชัย คานเขต อดีตส.ส.ยโสธร นายภิรมย์ พลวิเศษ อดีตส.สนครราชสีมา นายสรชาติ สุวรรณพรหม อดีตส.ส.หนองบัวลำภู นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ อดีตส.ส.ขอนแก่น ทยอยเดินทางมารอที่บ้าน ก่อนที่นายสุชาติ จะเดินทางเข้ามาที่บ้านพักในเวลา 12.00 น.โดยไม่มีวี่แววของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งไม่ได้เดินทางมาร่วมตามกระแสข่าว

นายสุชาติ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือว่า หารือเกี่ยวกับการนำเสนอนโยบายส่งเสริมสุขภาพประชาชนแห่งชาติ(สสปช.) ให้รัฐบาลพิจารณา โดยผ่านนายสมคิด หรือ ผ่านนายกรัฐมนตรี หากมีโอกาส ซึ่งนโยบายดังกล่าวถือว่าเป็นประโยชน์ต่อประชาชน และหากเสนอผ่านรัฐบาลนี้น่าจะผลักดันออกเป็นกฎหมายได้ง่ายกว่า หากเสนอผ่านรัฐบาลนี้น่าจะผลักดันออกเป็นกฎหมายได้ง่ายกว่า หากเป็นเรื่องเร่งด่วนอาจออกเป็นคำสั่งหัวหน้าคสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 มาดำเนินการได้

นายสุชาติ กล่าวว่า ส่วนที่มีข่าวนัดนายสมคิด มาทานข้าววันนี้นั้น ก็ไม่ได้นัด ไม่รู้ใครปล่อยข่าว ไม่รู้คนที่พูดหวังดีหรือประสงค์ร้าย ไม่เคยมากินข้าวกันที่นี่ เคยเจอกันตามร้านอาหาร ก็เป็นธรรมดาเหมือนที่นายสมคิด พูดว่าเจอได้ทุกคน คุยได้ทุกคน

เมื่อถามว่ามองอย่างไรหากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะลงเล่นการเมืองในการเลือกตั้งครั้งหน้า นายสุชาติ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดี ทำไมต้องห้าม หากมาตามระบบประชาธิปไตยยิ่งดีใหญ่ จะไปห้ามทำไม เพราะประชาชนจะได้มีทางเลือก

ส่วนโอกาสที่จะไปร่วมงานกับนายสมคิด ตามที่เป็นข่าวนั้น นายสุชาติ กล่าวว่ายังไม่มั่นใจว่าจะไปร่วมงานหรือไม่ ถ้าไม่มีคนลงสมัครแข่งก็คงไม่ลง แต่หากมีการแข่งขันกันสูงตนก็จะพิจารณาถ้าชาวบ้านเรียกร้อง แต่ถ้าการแข่งขันไม่มากก็จะไม่ลง จะเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ไปสมัครแทน ส่วนนายกฯ หรือทหารจะไปตั้งพรรคหรือไม่นั้น ก็ไม่เห็นจะต้องไปห้ามให้ประชาชนเลือก ทั้งหมดขึ้นอยู่กับประชาชนว่าเขาจะเลือกหรือไม่เลือก อย่างไรก็ตาม ที่มีข่าวว่านัดนายสมคิดมาทานข้าววันนี้นั้นก็ไม่ได้นัด ก็ไม่รู้ใครปล่อยข่าว ไม่รู้คนที่พูดหวังดีหรือประสงค์ร้าย ไม่เคยมากินข้าวกันที่นี่ เคยเจอกันแต่ตามร้านอาหาร ก็เป็นธรรมดาเหมือนที่นายสมคิดพูดว่า เจอได้ทุกคน คุยได้ทุกคน

สุดท้าย นายสุรชาติ กล่าวยืนยันว่าการพูดคุยในวันนี้ไม่ใช่กิจกรรมทางการเมือง ดังนั้นไม่ผิดกฎหมาย ส่วนเรื่องอนาคตทางการเมืองนั้น คงต้องรอให้ถึงเวลาที่มีการปลดล็อกให้ทำกิจกรรมทางการเมืองได้ก่อนจึงจะตัดสินใจ ขณะนี้ยังถือว่าตนเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทยอยู่ และยังมีเวลาอีก 30 วัน ที่จะตัดสินใจในการยืนยันเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทย