ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคภูมิใจไทยจัดงานทำบุญใหญ่เนื่องในโอกาสก้าวสู่ปีที่ 10 ซึ่งปีนี้เลื่อนงานทำบุญวันเกิดพรรคขึ้นมาจากวันที่ 6 เม.ย.เป็นวันที่ 1 เม.ย.เนื่องจากต้องการให้สมาชิกพรรคภูมิใจไทย ได้มายืนยันความเป็นสมาชิกพรรค จากสมาชิกเก่าทั้งหมด กว่า 150,000 คน หลังเข้ารับฟังคำชี้แจงการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมืองกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในช่วงเริ่มงานบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีแกนนำสำคัญเดินทางมาอย่างพร้อมเพรียง อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย , นายทรงศักดิ์ ทองศรี , นายประจักษ์ แกล้วกล้าหาญ รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย , นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย , นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรคภูมิใจไทย และยังมีแกนนำพรรคของภาคอีสาน และภาคใต้ เข้าร่วมพิธีทางสงฆ์ และพิธีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ในพรรค เนื่องในวันสงกรานต์ด้วย ในขณะที่ นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย และนายวราวุธ ศิลปอาชา แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา ยังได้นำกระเช้าดอกไม้มามอบให้กับหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยด้วยตัวเอง โดยยังมีกระเช้าดอกไม้จากพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคอื่นๆ ด้วย

หลังจากเสร็จสิ้นการทำพิธีสำคัญต่างๆ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แถลงข่าวกับสื่อมวลชนว่า ขณะนี้พรรคภูมิใจไทยมีความพร้อมในการเลือกตั้ง แต่ขึ้นอยู่กับ คสช.จะปลอดล็อคข้อห้ามต่างๆ ในการดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ในส่วนของพรรคฯ พร้อมรับกฎกติกาทุกอย่าง ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และพรรคฯ หลีกเลี่ยงการกระทำใดๆ ที่จะทำให้เกิดความสับสนวุ่นวายในบ้านเมือง พร้อมให้ความร่วมมือทุกองค์กร ให้เกิดความสงบสุข และให้ประชาธิปไตยเกิดขึ้นเร็วที่สุด และให้ความมั่นใจว่า สมาชิกและผู้สมัครของพรรค จะปฎิบัติตามกรอบที่กฎหมายกำหนด ไม่ใช้วิธีสปรกก่อให้เกิดความขัดแย้งขึ้น เพียงเพื่อให้เกิดการได้เปรียบในการชิงพื้นที่

นายอนุทิน กล่าวต่อไปว่า พรรคฯ ได้แจ้งไปยังสมาชิกเก่าเป็นที่เรียบร้อย เพื่อให้ดำเนินการยืนยันความเป็นสมาชิก โดยพรรคฯ จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกและให้คำแนะนำ และแจ้งรายละเอียดเอกสารการแสดงตน และเงินบำรุงค่าสมาชิก ผ่านเว็บไซด์ทั้งหมดแล้ว คาดว่าการยืนยันสมาชิกพรรคฯ จะผ่านไปได้ด้วยดี พรรคฯ พร้อมเลือกตั้งตลอดเวลา และเชื่อว่าพรรคฯ จะได้จำนวน ส.ส.มากกว่าการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา

นายอนุทิน  กล่าวด้วยว่า พรรคฯ ก้าวมาสู่ปีที่ 10 ก็ต้องเคยมีประสบการณ์และบทเรียนความสำเร็จความผิดพลาด พรรคฯ จึงมีความมุ่งมั่น เพื่อประโยชน์ของบ้านเมือง เพราะพรรคฯ ไม่เชื่อว่า ความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้าจะเกิดได้จากความขัดแย้ง ซึ่งเห็นว่าทุกฝ่ายต้องเคารพกติกาและเสียงข้างมาก ส่วนกระแสข่าว นายสุชาติ ตันเจริญ แกนนำพรรค จะแยกตัวออกไปตั้งพรรคใหม่นั้น วันนี้เห็นนายพิเชษฐ ตันเจริญ พี่ชายกับหลานชาย นายสุชาติและทีมงานก็ยังมาที่พรรคฯ ส่วนจากพรรคอื่นคงต้องรอดูความชัดเจน จนถึงช่วงรับสมัครเลือกตั้ง แต่ในขณะนี้ทีมงานจังหวัดพิจิตร นำโดยนายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ บุตรชาย พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ยืนยันมาอยู่พรรคภูมิใจไทยแน่นอน

เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่ามีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในเดือน ก.พ.ปี 62 นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ช้าหรือเร็ว แต่หากมีการเลื่อนวันออกไป ก็คงต้องถามคนที่กำหนดวัน พรรคการเมืองไม่มีหน้าที่กำหนดวันเลือกตั้ง

เมื่อถามว่า มีพรรคทหารประสานงานหรือจะมีการจับมือกับพรรคทหารหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า หากพรรคการเมืองใด มีอุดมการณ์เดียวกัน ที่ทำให้บ้านเมืองมีความสงบสุข มีความมั่นคงเกิดขึ้นได้ ยึดตามกติกา พรรคภูมิใจไทยก็พร้อมร่วมด้วย แต่หากพรรคใดทำให้เกิดความขัดแย้ง ที่ทำให้บ้านเมืองเดินต่อไปไม่ได้ ก็ไม่ร่วมด้วย

เมื่อถามถึงความเป็นไปได้ในการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ นายอนุทิน ปฏิเสธให้ความเห็น โดยกล่าวว่า จะต้องรอให้เกิดการเลือกตั้งก่อน แต่ยืนยันจะไม่เสนอคนนอกเป็นนายกฯ จะต้องเป็นคนในสมาชิกพรรคภูมิใจไทยเท่านั้น ส่วนจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ คนนอก หรือไม่นั้น นายอนุทิน ตอบสั้นๆว่า ทุกอย่างยึดตามกฎหมาย

เมื่อถามว่าหากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาเป็นนายกฯคนนอก พรรคภูมิใจไทยพร้อมจะสนับสนุนหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคภูมิใจต้องยึดกฎกติกาที่อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่ แล้วต้องดูสถานการณ์ตอนนั้นด้วย และยืนยันว่าจะเป็นการตัดสินที่ดีที่สุด ซึ่งขณะนี้เราไม่จำเป็นต้องพูดอะไรผูกมัดตัวเอง

เมื่อถามว่าการเลือกตั้งครั้งหน้าจะส่งผู้สมัครครบทุกเขตหรือไม่ นายอนุทิน ยังยืนยันว่า พรรคฯ จะส่งผู้สมัคร ส.ส. 350 เขต และมั่นใจว่า จะได้ส.ส.มากกกว่าเดิม และได้บอกกับสมาชิกและผู้สมัครของพรรคฯ ว่า ขอให้แข่งกับตัวเอง ให้ได้รับเลือกตั้งเข้ามาก่อน ทำคะแนนให้ดีที่สุด เพราะไม่เพียงคะแนนของตัวเองที่จะได้เป็นส.ส.เขต แต่ยังมีคะแนนในส่วนของบัญชีรายชื่อมาสนับสนุนพรรคฯ อีก และยืนยันว่าทางพรรคฯ จะเสนอชื่อคนที่เป็นนายกฯ จากพรรคภูมิใจไทยเท่านั้น ส่วนที่พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้มาร่วมงานในวันนี้เหมือนที่ผ่านมานั้น เนื่องจากพรรคมีการเลื่อนกำหนดจากเดิมวันที่ 6 เม.ย. แต่มีการเลื่อนกำหนดการเร็วขึ้น จึงไม่น่าจะสะดวก เพราะสมาชิกหรืออดีตส.ส.หลายท่านก็ไม่ได้มาร่วม

เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวนายสุชาติ ตันเจริญ แกนนำพรรค จะแยกตัวออกไปตั้งพรรคใหม่ นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้เห็นนายพิเชษฐ ตันเจริญ พี่ชายกับหลานชายนายสุชาติและทีมงานก็ยังมาที่พรรค ส่วนจากพรรคอื่นคงต้องรอดูความชัดเจน จนถึงช่วงรับสมัครเลือกตั้ง แต่ในขณะนี้ทีมงานจังหวัดพิจิตร นำโดยนายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ บุตรชาย พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ยืนยันมาอยู่พรรคภูมิใจไทยแน่นอน