ทักษิณ ชินวัตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (1 เม.ย.) ที่โตเกียว เอ็นเอชเค (NHK) สำนักข่าวชั้นนำประเทศญี่ปุ่น ได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์กับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถึงสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทย โดยนายทักษิณ ได้กล่าววิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลทหารที่คุมอำนาจในประเทศไทยในตอนนี้ว่า “ประเทศไทยยังไม่มีความยุติธรรม” โดยยังให้ความเห็นอีกด้วยว่า ประเทศไทยไม่มีความเป็นประชาธิปไตย (Democracy) และเสรีภาพในการพูด (Freedom of Speech)

สำนักข่าวเอ็นเอชเค รายงานต่อไปว่า เมื่อถามถึงการเลือกตั้งที่จะจัดขึ้นโดยรัฐบาลเฉพาะกาล(ทหาร) ภายใน ก.พ. 2562 ซึ่งจะเป็นก้าวหนึ่งในการกลับสู่การปกครองโดยระบบประชาธิปไตย นายทักษิณให้ความเห็นว่า ตนเชื่อว่าพรรคเพื่อไทยจะชนะการเลือกตั้งครั้งต่อไป

สำนักข่าวเอ็นเอชเค รายงานต่อว่า นายทักษิณ และน้องสาว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทั้งคู่ได้ถูกขับไล่ออก(ousted) จากประเทศไทย ขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งทั้งคู่บินออกนอกประเทศไทย ก่อนศาลจะตัดสินข้อกล่าวหาเกี่ยวกับนโยบายในระหว่างดำรงตำแหน่งการเมือง ในกรณีดังกล่าว นายทักษิณ โต้แย้งว่า เขาโดนตัดสินว่ากระทำผิดอย่างไม่ยุติธรรม ภายใต้รัฐบาลเฉพาะกาล(ทหาร) ในขณะนั้น

สำนักข่าวเอ็นเอชเค รายงานว่า ตอนนี้ทั้งสองพี่น้องอดีตนายกฯ พักพิงประจำอยู่ที่ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และได้เดินทางไปรอบโลกเพื่อพบปะกับกลุ่มสนับสนุน โดยพวกเขาทั้งคู่จะเดินทางไปประเทศจีนในวันอาทิตย์นี้(1 เม.ษ.)

ที่มา: Thaksin raps interim Thai govt.