บรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นไทยภาคเช้าวันนี้ (29 ต.ค.) เปิดทำการเมื่อเวลา 10.00 น. ดัชนีปรับตัวลดลง 7.51 จุด แตะ 1,200.43 จุด

ฝ่ายวิจัยฯ บล.เคจีไอ ประเมินดัชนีฯ ปรับตัวลดลง ตามปัจจัยลบจากต่างประเทศ โดยการติดเชื้อโควิด-19 รุนแรงขึ้นอีกครั้ง เมื่อวานนี้จำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกทำจุดสูงสุดใหม่อีกครั้งที่ 5 แสนคน และยุโรปยังคงเป็นกลุ่มที่มีการติดเชื้อเร่งตัวขึ้นมาก ล่าสุดประเทศหลักในยุโรปอย่างเยอรมัน และฝรั่งเศส ประกาศล็อกดาวน์เกือบเต็มรูปแบบไปถึงสิ้นเดือน พ.ย.

ขณะเดียวกันค่อนข้างชัดเจนแล้วว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะไม่ได้รับการอนุมัติก่อนการเลือกตั้ง ปธน. วันที่ 3 พ.ย. นี้ เนื่องจากไม่ได้มีการเรียกวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ กลับจากช่วงพักผ่อนในสัปดาห์นี้แต่อย่างใด ทั้งนี้ความไม่แน่นอนจากปัจจัยต่างๆ ข้างต้น กดดันตลาดหุ้นสหรัฐฯ และยุโรปให้ลงหนักเมื่อคืนนี้ และราคาน้ำมันดิบ WTI ปรับลงต่อ 3.4% สู่ระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 1 เดือน

ส่วนการชุมนุมและการทำกิจกรรมทางการเมืองของกลุ่มต่อต้านรัฐบาลจะมีผลน้อยลงต่อตลาดหุ้น เนื่องจากระบบขนส่งมวลชนและห้างร้านไม่ได้ปิดทำการเหมือนในช่วงแรกของการชุมนุม ขณะที่ในส่วนของปัจจัยเศรษฐกิจนั้น ติดตามตัวเลขเศรษฐกิจไทยเดือน ก.ย. ซึ่ง ธปท. จะรายงานในวันพรุ่งนี้