28 ตค.2563 กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอานวยการสั่งการของ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป., พ.ต.อ. พุฒิเดช บุญกระพือ รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.สุพจน์ พุ่มแหยม, พ.ต.ท. อนุชา ศรีสาโรง, พ.ต.ท.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮ่ิน, พ.ต.ท. ภูวนนท์ สมัครไทย รอง ผกก.5 บก.ป. เจ้าหน้าที่ตารวจชุดจับกุม นาโดย ร.ต.อ.สุขสิทธ์ิ ประเสริฐ สว.กก.5 บก.ป.และเจ้าหน้าที่ตารวจ กก. 5 บก.ป. ร่วมกันจับกุม นายปัญญาฯ (สงวนนามสกุล) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงนนทบุรี ที่ 52 / 2563 ลงวันที่ 4 ก.พ.63 ซึ่งถูกกล่าวหาว่า “ โดยทุจริตหลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จหรือปกปิด ความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้ง และโดยการหลอกลวงโดยว่าน้ันไปได้ซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่ สาม หรือทาให้ผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สามทา ถอน หรือทาลายเอกสารสิทธิ ” และจากการตรวจสอบยังพบว่านายปัญญาฯ มีหมายจับศาลจังหวัดตลิ่งชัน ที่ 234 / 2560 ลงวันท่ี 8 มิ.ย.60 ซึ่งต้องหาว่าฉ้อโกงอีก 1 หมายจับ

ด้วยเมื่อประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ขณะที่ผู้เสียหายประกอบอาชีพขายลอตเตอรี่ผู้เสียหายได้พบกับนายปัญญาฯ (ผู้ต้องหา) ซึ่งได้เข้ามาพูดคุยตีสนิท แล้วอ้างว่าตนทางานอยู่ท่ีสำนักงานสลาก กินแบ่งรัฐบาล มีโควต้าจากสานักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลสามารถซื้อได้ในราคาท่ีถูกกว่าท่ีอื่น ในราคาใบละ 65 บาท หรือซื้อเป็นชุดในราคาชุดละ 6,500 บาท ผู้เสียหายจึงหลงเชื่อ โอนเงินจานวน 130,000 บาท ให้กับผู้ต้องหาเพื่อซื้อลอตเตอรี่กับผู้ต้องหา แตห่ ลังจากโอนเงินไป ผู้เสียหายไม่สามารถติดต่อกับนายปัญญาฯ ได้อีก จึงไดเ้ ข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์ ให้ดาเนินคดีกับนายปัญญาฯ และได้ ร้องเรียนมาที่เพจกองปราบปรามให้ช่วยติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหา เนื่องจากมีกลุ่มผู้ค้าลอตเตอรี่ที่ถูกนาย ปัญญาฯ หลอกลวงในลักษณะเดียวกันอีก

จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกากับการ 5 กองบังคับการปราบปราม ได้ทำการสืบสวนจนทราบว่านายปัญญาฯ หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ท่ีบ้านเช่าในซอยจรัญสนิทวงศ์ 2 แขวงท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ และจับกุมตัวนามาดาเนินคดีตาม กฎหมายได้ในท่ีสุด
จากการสอบถามนายปัญญาฯ ให้การรับสารภาพว่าตนเองได้หลอกผู้เสียหายจริง เนื่องจากต้องการ เงินไปใช้หน้ีนอกระบบ และเคยเห็นข่าวหลอกลวงผู้ขายลอตเตอรี่เลยลองทำดู