ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการประชุม คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงทำความเข้าใจแนวทางปฏิบัติของพรรคการเมือง ที่จัดตั้งหรือเป็นพรรคการเมืองตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2550 จำนวน 55 พรรค  ว่า นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.พร้อมด้วย นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ประธานคณะกรรมการพัฒนาพรรคการเมืองเพื่อการปฏิรูปประเทศ

นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมด้วยนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ประธานคณะกรรมการพัฒนาพรรคการเมืองเพื่อการปฏิรูปประเทศ นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กกต. นายประวิช รัตนเพียร กกต. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา รักษาการเลขาธิการกกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการกกต.  ได้ร่วมกันหารือนอกรอบกับแกนนำพรรคต่าง ๆ อาทิ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายธีระ วงศ์สมุทร หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา

ในขณะเดียวกัน นายอภิสิทธิ์ ได้ถามถึงปัญหาการดำเนินการตาม ร่าง พ.​ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ทั้งเรื่องการยืนยันสมาชิกภาพ และการจ่ายเงินค่าสมาชิก ตามมาตรา 140 และ 141 ซึ่งยังมีข้อสงสัยว่า หากมีการยืนยันสมาชิกภายในวันที่ 30 เม.ย.แต่สมาชิกดังกล่าวยังไม่จ่ายเงินค่าสมาชิก จะถือว่ายังเป็นสมาชิกพรรคอยู่หรือไม่ ทั้งนี้ ตามมาตรา 141 กำนหดให้สมาชิกพรรคเดิมไม่ต้องจ่ายเงินค่าสมาชิกเป็นเวลา 4 ปี ซึ่งเป็นการล้อมาจากกฎหมายพรรคการเมืองปี 2550  ดังนั้นหากให้เป็นไปตามกฎหมาย จะต้องแก้ประกาศคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่ 53/2560 เพราะทุกอย่างต้องตีความตามกฎหมาย จะไปถามนายวิษณุ เครืองามรองนายกรัฐมนตรี หรือใครไม่ได้ เพราะไม่มีใครที่ใหญ่กว่ากฎหมาย ซึ่งในวันนี้อยากให้มีการหาข้อยุติในเรื่องนี้ให้ได้ก่อน หรืออย่างน้อยเปิดช่องให้พรรคสามารถยืนยันสมาชิกพรรคให้ได้ก่อน ส่วนความเป็นสมาชิกค่อยไปตีความในศาลอีกชั้น

ด้าน นายศุภชัย กล่าวว่า ในวันนี้เป็นการชี้แจงตามคำสั่ง คสช.และ พ.ร.ป.พรรคการเมือง เพียงเท่านั้น เพราะฝ่าย กกต.ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย