นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘Korn Chatikavanij‘  กล่าวถึงกรณีที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) มีคำสั่งให้สมาชิกพรรคการเมืองต้องมายืนยันว่ายังต้องการเป็นสมาชิกพรรคต่อไป และกำหนดว่าต้องมายืนยันระหว่างวันที่ 1-30 เมษายนนี้ ว่า ตนได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์แบบตลอดชีพ ตั้งแต่สมัยกลับมาจากเมืองนอกใหม่ๆ ไม่เคยคิดจะเปลี่ยนพรรค และหากจะเปลี่ยนจริงก็สามารถเดินไปขอลาออกจากการเป็นสมาชิกได้ทุกเมื่อ ก็เลยไม่เข้าใจว่าทำไมต้องมาบังคับให้กลับไปยืนยันตัวเองด้วย แถมยังต้องจ่ายเงินอีกรอบ

นายกรณ์ กล่าวต่อไปว่า พรรคประชาธิปัตย์ มีสมาชิกกว่า 2 ล้านคน คสช. ไม่อนุญาตให้เราจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์เรื่องนี้กับสมาชิกเราได้ สาขาทั้งหมดก็ถูกคำสั่งคสช. ยุบไปหมดแล้ว จึงพอคาดเดาได้ว่าด้วยข้อจำกัดทั้งหมดสมาชิกที่กลับมายืนยันตนไม่มีทางที่จะครบทุกคนได้ ที่จริงหากคสช. ต้องการเห็นการเมืองที่เป็นของประชาชนจริง คสช. ควรสนับสนุนให้ประชาชนมีส่วนร่วมในพรรคการเมืองให้มาก ไม่ปล่อยให้พรรคเป็นของใครคนใดคนหนึ่ง หรือกลุ่มเล็กๆกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่เงื่อนไขการสมัครก็สุดแสนจะโบราณ ไม่สมกับราคาคุยเรื่อง ‘ไทยแลนด์ 4.0’ เลย สมาชิกยังต้องมีสำเนาบัตรประชาชน ต้องมีสำเนาทะเบียนบ้าน ไม่มีการเซ็นชื่อแบบอิเล็กทรอนิกส์ และไม่สามารถโอนเงินค่าสมาชิกในระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้

“พรรคเราได้ออกแบบระบบการยืนยันเป็นแอพพลิเคชั่นเพื่อเพิ่มความสะดวกให้สมาชิก แต่ก็ต้องมาสะดุดด้วยเงื่อนไขโบราณของทางกกต. และรัฐบาล ทบทวนเสียเถอะครับ” นายกรณ์ กล่าว

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/KornChatikavanijDP/posts/10156290592074740″ bottom=”30″]