นายตระกูล วินิจนัยภาค อดีตอัยการสูงสุด โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ‘ตระกูล วินิจนัยภาค‘ กล่าวถึงประเด็นที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. ออกมาพาดพิงถึงกลุ่มคนที่ตั้งข้อสังเกตคดีเสือดำ ‘ว่างงานหรอ? โดยนายตระกูล กล่าวว่า ตนไม่ได้ว่างงาน ไม่ได้สงสัยหรือตั้งข้อสังเกต เพราะเรียนกฎหมายมา และทำงานด้านกฎหมายมานานกว่า 40ปี คิดว่ามีความรู้กฎหมายพอใช้ได้ ถ้าเห็นว่าเป็นไปโดยไม่ถูกต้องด้วยความยุติธรรม ก็ใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญในการสื่อสารแสดงความคิดเห็นให้ทราบด้วยการพูด การเขียนโดยสุจริต โดยไม่ต้องสงสัยหรือตั้งข้อสังเกต แต่เป็นห่วงว่า คนที่ไม่ได้เรียนจบกฎหมาย เค้าจะยังสงสัยหรือตั้งข้อสังเกต เคลือบแคลงสงสัยการใช้กฎหมายของผู้บังคับใช้กฎหมายต่อไปอีกว่า ทำไม ต้องทำอย่างนู้นอย่างนี้ ทำไมไม่ทำอย่างนี้

นายตระกูล กล่าวด้วยว่า คนเค้าไม่ได้ทำงานวันละ 24 ชั่วโมง เค้าย่อมมีเวลาหยุดพักที่จะคิดว่าใครทำอะไร ที่ไหน อย่างไร เพราะอะไร ฯลฯ ห้ามยากยิ่งห้ามก็เหมือนยิ่งยุ คนที่กำลังทำหน้าที่นั้นๆอยู่ โดยอ้างว่ากระทำการโดยมีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย ก็ควรอธิบายให้ผู้ที่สงสัย ให้เขาหายสงสัย ดีกว่าทำให้เขาตั้งข้อสังเกตสงสัยอยู่เรื่อยไป

“ปล. (๑) พระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานแก่สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน กรุงทพมหานคร ( เมื่อ ๖ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๑๒ ) ฯลฯ หากสิ่งใดที่ดำเนินอยู่ในสังคมทุกวันนี้ เป็นไปโดยไม่ถูกต้องด้วยความยุติธรรมแล้ว นักกฎหมายที่ดีไม่พึงนิ่งเฉยเสีย ควรแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต โต้แย้งด้วยเหตุผล เพื่อความถูกต้องและเพื่อความเป็นธรรมของบ้านเมือง หากนักกฎหมายสามารถกระทำได้เช่นนี้แล้ว ย่อมเป็นกำลังส่วนหนึ่งที่ทำให้บ้านเมืองเจริญไปได้…” ในตอนท้าย นายตระกูล รำลึกถึงพระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/thairath/videos/10156771795487439/” bottom=”30″]