นายภุชพงศ์ โนดไธสง รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส กล่าวถึงคำสั่งจากกองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง หรือ กอร.ฉ. ที่ให้ตรวจสอบและให้ระงับการออกอากาศสื่อออนไลน์ที่เข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.คอมฯและ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทั้ง 5 สื่อ คือ voice TV ประชาไทย The Reporters The standard เพจเยาวชนปลอดแอก ว่า หลังจากที่ได้รับคำสั่งจาก กอร.ฉ. ทาง กระทรวงฯ ได้ยื่นขอคำสั่งศาลมาเรียบร้อยแล้ว

โดยหลังจากนี้ หากทาง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการ กอร.ฉ. มีคำสั่งให้ระงับทางกระทรวงก็พร้อมดำเนินการ ตามความผิดที่เข้าข่าย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งการดำเนินการสามารถทำได้ตั้งแต่ เรียกดูอุปกรณ์ ระงับการออกอากาศ และยึดอายัดอุปกรณ์โดยทันที ส่วนนักข่าวที่รายงานขณะนั้นต้องดูที่เจตนาว่าเข้าข่ายความผิดหรือไม่

ส่วนความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ทางกระทรวงได้ดำเนินการแจ้งไปยัง 5 สื่อแล้ว กำหนด ระยะเวลา 15 วันต้องระงับทันที หากไม่ดำเนินการจะแจ้งความเอาผิดต่อพนักงานสอบสวน ปอท.

นอกจากนี้ ทางกระทรวงได้ ตรวจสอบพบการกระทำความผิด ในการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของประชาชนและเพจต่างๆ ระหว่างวันที่ 13-18 ต.ค.2563 พบว่า เข้าข่ายสุ่มเสี่ยงกระทำผิดทั้งหมด 324,990 เรื่อง แบ่งเป็น Twitter 75,076 เรื่อง Facebook 245,678 เรื่อง และ Web board 4,236 เรื่อง รวมทั้งผู้โพสต์และผู้แชร์ รีทวิตข้อความที่ผิดกฎหมาย ยังพบว่า มีทั้งแกนนำกลุ่มมวลชน นักการเมือง และผู้ที่ออกมาเคลื่อนไหวในโซเชียลมิเดีย เช่น ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Pavin Chachavalpongpun นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง อีกด้วย ส่วนประชาชนที่แชร์และรีทวิตข้อความที่เข้าข่ายก็ถือว่ามีความผิดร่วมเช่นกัน แต่เจ้าหน้าที่จะดำเนินการกับผู้โพสต์คนแรกก่อน รวมถึงจะตรวจสอบในกลุ่มไลน์และเทเลแกรม อีกด้วย