เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 17 ต.ค. ที่ที่กองอํานวยการร่วมแก้ใขสถานการณ์ฉุกเฉินท่ีมีความร้ายแรง (กอร.ฉ.)สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.ในฐานะรองหัวหน้าคณะทำงานสื่อ สร้าง สาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า วันนี้มีการชุม 5 จุด คือ บริเวณห้าแยกลาดพร้าว สถานีรถไฟฟ้าวงเวียนใหญ่ สถานีรถไฟฟ้าอุดมสุข สามย่านมิตรทาวน์ และมหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งมีการปิดเส้นเหล่านี้ อย่างไรก็ตามเมื่อเคลียร์เส้นทางได้จะเปิดเส้นทางโดยทันที

พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า การรวมตัวชุมนุมทางการเมือง เป็นความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตำรวจมีความจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมาย ขณะนี้การชุมนุมแยกกันไปชุมนุมในหลายๆจุด วึ่งเจ้าหน้าที่พยายามควบคุมให้อยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมได้ ทางกลุ่มผู้ชุมนุมทีการปรับวิธีการชุมนุม ดังนั้นทางเจ้าหน้าที่ก็ต้องปรับวิธีการตามไปเหมือนกัน

พ.ต.อ.ศริริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า การส่งต่อข้อมูลที่บิดเบือนหรือข่าวปลอม ยังคงอยู่โดยตลอด เช่นการใช้ภาพเยาวชนคุกเข่าหันหน้าเข้ากำแพงและถูกพันธนาการด้วยเชือก เอามือไพล่หลัง และมีข้อความว่าเจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงกับผู้ร่วมชุมนุม ขอเรียนว่าเรื่องนี้เป็นข่าวปลอม เป็นเหตุการที่เกิดขึ้นในประเทศฮ่องกง ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจของเราดำเนินการตามหลักมนุษยชน ตามหลักสากล คำนึงถึงสิทธิมนุษยชนเป็นหลัก ที่มีการปล่อยข่าวว่าเจ้าหน้าที่มีการดังฟังโทรศัพท์ กรณีนี้ก็เป็นข่าวปลอม จึงขอความวิงวอนว่าส่งต่อข้อความเหล่านี้ เพราะท่านจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท ตามความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ อันเป็นความผิดเรื่องการนำเข้าข้อมูลที่เกี่ยวกับความมั่นคง ออัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันเดียวกันพล.ต.อ.สุวัฒนื แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ในฐานะหัวหน้ากอร.ฉ.ได้ออกหนังสือเลขที่ 6/2563 เรื่องกำหนดสถานที่ควบคุมเพิ่มเติม ระบุว่า หากมีการจับกุมผู้กระทำผิด โฆษณา หรือปกปิดข้อมูลในสถานการณ์ฉุกเฉิน ให้ส่งตัวไปควบคุมที่กองบัญชาการช่วยรบที่ 1 ค่ายพนัสบดีศรีอุทัย จ.ชลบุรี มีผลทันที