19.49 น. “ฟอร์ด เส้นทางสีแดง” โพสต์ ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมและขังไว้ในรถควบคุมหลังอยู่ร่วมในขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าสลายชุมนุม

19.57 น. อดีตกรรมการที่ปรึกษารองนายกฯ “ไพศาล พืชมงคล” โพสต์ เตือนการสลายการชุมนุมวันนี้โดยใช้น้ำแรงดันสูงและแก๊สน้ำตาอาจไม่ถูกต้อง เพราะเป็นม็อบคนละอย่างจากอดีตไม่ต้องการยึดพื้นที่หรือปะทะ การทำเช่นนี้ทำให้ม็อบยกระดับ

20.00 น. คณะราษฎร 2563 ประกาศยุติการชุมนุม เรียกร้องผู้สั่งการจะต้องรับผิดชอบในการใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุมที่กว่าครึ่งเป็นเยาวชน ประณามการกระทำของรัฐ

20.05 น. ศาลแขวงปทุมวันออกหมายจับแกนนำม็อบอีก 12 ราย “ไมค์ ระยอง-อั๋ว จุฑาทิพย์-อรรถพล” ในความผิดฐานเป็นบุคคลตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 มาตรา 9 เมื่อจับกุมได้แล้วให้ส่งกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 จังหวัดปทุมธานี

20.13 น. ถนนพญาไท ฝั่งทางไปราชเทวี มีรถมาส่งชายเสื้อเหลือง ให้มายืนรวมตัวกันอยู่ประมาณ 100 คน

20.15 น. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ชี้แจงตำรวจดำเนินการตามขั้นตอน เบาไปหาหนัก เป็นไปตามมาตรฐานสากล ตำรวจไม่ได้พกอาวุธ มีกระบองและโล่ น้ำสีฟ้าที่เห็นเป็นสารที่ใช้ในการควบคุมฝูงชนตามปกติ ไม่ใช่แก๊สน้ำตา

20.29 น. “พงศกร ขวัญเมือง” โฆษก กทม. โพสต์ หากใครได้รับบาดเจ็บไม่ว่าจะเป็นผู้ชุมนุมหรือเจ้าหน้าที่ ขอให้รีบมายัง 5 จุด ที่ได้จัดทีมแพทย์ไว้คอยช่วยเหลือ

20.30 น. สภาผู้แทนนิสิต องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทั้ง 4 วิทยาเขต แถลงการณ์ประณามรัฐบาลใช้อำนาจ ออกพรก.ฉุกเฉินให้อำนาจเจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุมเรียกร้องหยุดคุกคามผู้ชุมนุม 16 ต.ค.

20.35 น. เพจ Spaceth แจ้งว่า “ณัฐนนท์ ดวงสูงเนิน” หรือ เติ้ล บรรณาธิการบริหาร และผู้ร่วมก่อตั้ง Spaceth.co ได้ถูกควบคุมตัวไปในระหว่างสลายการชุมนุมเย็นวันนี้ ขณะนำโบว์ขาวไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

21.00 น. ผู้แทนระดับสูงขององค์กรสหประชาชาติ (UN) แสดงความวิตกกังวลอย่างสูงต่อสถานการณ์การสลายชุมนุมของรัฐบาลไทยต่อผู้ชุมนุมที่ขุมนุมอย่างสงบสันติ ระบุรัฐบาลไทยกำลังละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชนอย่างรุนแรง

21.10 น. มีความเคลื่อนไหวนัดรวมตัวทำแฟลชม็อบของนักศึกษาจากหลายมหาวิทยาลัยทั่วประเทศผ่านทางโซเชียลอาทิ ม.อุบลฯ ม.ข่อนแก่น ม.บูรพา ม.แม่ฟ้าหลวง ม.มหาสารคาม ม.นเรศวร

21.19 น. “ทิม-พิธา” หัวหน้าพรรคก้าวไกล ไปที่พื้นที่ชุมนุมสี่แยกปทุมวัน เพื่อร้องขอให้ตำรวจยุติการสลายการชุมนุม เพื่อเปิดทางให้ช่วยเหลือผู้ชุมนุมบางส่วนที่ติดอยู่ในห้างสรรพสินค้า และในสนามศุภชลาศัย และมีบางส่วนที่บาดเจ็บ

21.20 น.ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ฉบับที่ 2 ครม.เห็นชอบให้ประกาศสถานการณ์ฉุนเฉินร้ายแรงถึงวันที่13พ.ย.63

21.30 น. เพจ สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โพสภาพ ปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ในการใช้รถน้ำให้ผู้ชุมนุมถอยร่นจนยุติการชุมนุมบรรยายว่า จนท.รุกคืบจากฝั่งสยามเข้าแยกปทุมวัน และมีการใช้รถฉีดน้ำเป็นระยะ ผู้ชุมนุมถอยร่นไป ก่อนประกาศยุติการชุมนุม

21.34 น.เพจคณะจุฬาไลฟ์สด ชี้แจงข่าว มีการเข้าสลายการชุมนุมในจุฬาฯไม่เป็นความจริง เพราะในจุฬาไม่มีการเปิดเวที แค่เปิดพื้นที่สำหรับผู้ชุมนุมเข้ามาหลบ และรับการรักษาพยาบาลผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ

21.35 น.เพจ สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โพสต์ว่าได้รับรายงานผู้บาดเจ็บจากเหตุปะทะ จนท. 4 ราย และ ปชช.11 ราย

21.43 น. “สุทิน คลังแสง” ส.ส.เพื่อไทย โพสต์ เสียใจและสงสารเด็กเยาวชนที่ชุมนุม หารือคณะทำงานปธ.สภาฯเพื่อเสนอ”การช่วยเหลือและหาทางออกปัญหา โดยเปิดสภาสมัยวิสามัญเพื่อแก้ไขสถานการณ์ประเทศด่วน บอกตอนนี้กำลังล่าชื่อฝ่ายค้าน เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อไม่ให้สถานการณ์เลวร้ายกว่านี้

21.45 น.”สมชัย ศรีสุทธิยากร” อดีต กกต.โพสต์ ระบุ “พล.อ.ประยุทธ์”ขาดความชอบธรรมในการบริหารประเทศ หลังใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุมม็อบแยกปทุมวัน จี้พรรคร่วมรัฐบาลตัดสินใจ

22.00 น. มีการรวมตัวชุมนุม ของนักศึกษา วิทยาลัยการเมืองการปกครองมหาสารคามนับพันคนภายในมหาวิทยาลัย ปราศรัยโจมตีนายกฯและประณามการสลายชุมนุมที่แยกปทุมวัน

22.10 น. 6 พรรคร่วมฝ่ายค้านออกแถลงการณ์ประณามการทำเกินกว่าเหตุโดยสลายการชุมนุมแยกปทุมวันของรัฐบาล

22.15 น. เพจเยาวชนปลดแอกเตือน น.ศ.ช่วงนี้อย่าออกจากบ้าน เพราะจนท.มาร์คตัวทุกคนด้วยสีไว้สำหรับตามจับหากมีการรวมตัวชุมนุมไม่ว่าที่ใดก็ตาม

22.20 น. โฆษก ตร. แถลงยืนยันการสลายการชุมนุมเพราะฝ่าฝืนพรก.ฉุกเฉิน ถูกวิธีตามแบบสากล มีการใช้สารเคมีผสมน้ำ แต่ไม่เป็นอันตราย

22:30 น. ตร.คุมฝูงชนวิ่งชาร์จ จู่โจม ไล่จับกุมกลุ่มผู้ชุมนุมที่ส่วนใหญ่เป็นประชาชนที่ไม่พอใจการสสลายการชุมนุมแยกปทุมวัน และมารวมตัวแสดงความไม่พอใจเจ้าหน้าที่บริเวณสะพานหัวช้าง และถูกเจ้าหน้าที่กดดันจนถอยรุ่นมาที่แยกราชเทวี

22.33 น. กรีนพีซเรียกร้องรัฐบาลให้ยุติการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบต่อการชุมนุมอย่างสันติวิธีของประชาชน

22.35 น. ส.ส.เพื่อไทย “เก่ง การุณ -สุรชาติ เทียนทอง” ที่มาสังเกตการณ์บอกกับตำรวจคุมฝูงชนที่สั่งปิดถนนแยกราชเทวี หลังไล่มาตั้งแต่สะพานหัวช้าง ได้ตั้งแนวบริเวณแยกเพื่อไล่ผู้ชุมนุมไปแยกพญาไทว่า ไม่มีกลุ่มผู้ชุมนุมเหลือแล้ว

22.40 น. ตำรวจบุกจับ “ฟอร์ด ทัดเทพ” แกนนำเยาวชนปลดแอก กลุ่มคณะราษฎร์ 2563 บริเวณที่พัก

22.52 น. เจ้าหน้าที่คุมฝูงชนสลายการตั้งแนวบริเวณแยกราชเทวีหลังยึดคืนพื้นที่ได้หมด -โดยก่อนเลิกตั้งแนว 2 นาที มีชายเสื้อแดงมายืนประจันหน้าแถวตำรวจ อ้างขี่มอไซค์มาจากคันนายาว เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วย การสลายการชุมนุมเด็กนักเรียนนักศึกษา

23.00 น. น.ศ.มหาวิทยาลัยอุบลฯ เลิกการชุมนุม ก่อนนัดชุมนุมพรุ่งนี้ 17:00 น. ที่ศาลหลักเมือง เพื่อแสดงพลังไม่เห็นด้วยการสลายการชุมนุมที่แยกปทุมวันของรัฐบาล

23.08 น. ผู้แทนนิสิตนักศึกษา 8 มหาวิทยาลัย จุฬา ธรรมศาสตร์ เกษตร มหิดล ศิลปากร มศว. ม.เชียงใหม่ ม.สงขลานครินทร์ ออกแถลงการณ์ประณามการใช้ความรุนแรงในการเข้าสลายการชุมนุม

23.15 น. สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ แจ้งว่ารับทราบว่ามี ตร.การจับกุม”นักข่าวประชาไท” ระหว่างรายงานข่าวทั้งที่ใส่ปลอดแขนสื่อ แล้ว กำลังประสานงานช่วยเหลือ

00.05 น. “มารีญา-วรรณสิงห์” ไลฟ์สด เสียใจและไม่เห็นด้วยการใช้กำลังสลายการชุมนุมเด็กนักเรียนนักศึกษาของตำรวจโดยผู้มีอำนาจ เรียกร้องคนบันเทิงผู้มีชื่อเสียงในสังคมอย่านิ่งเฉยโดยให้ออกมาพูดให้โลกรู้

00.30 น.โฆษกประจำสำนักนายกฯ เผย นายกฯขอบคุณ จนท.ยันสลายม็อบไม่รุนแรง ยึดตามหลักสากล น้ำผสมสีฟ้า ไม่อันตราย

01.13 น.คณะราษฎร 2563 ประกาศจัดชุมนุมต่อ วันเสาร์ที่ 17 ต.ค. 63 แต่ยังไม่ประกาศเวลา และสถานที่

01:17 น.”โจซัว หว่อง” แกนนำม็อบฮ่องกงโพสต์เฟซบุ๊ก พร้อมข้อความแฮทแท็กขอเป็นกำลังใจให้ชาวไทยทุกคน

03.00 น. ตำรวจปล่อยตัวนักข่าวประชาไท ปรับ 300 บาท ตั้งข้อหา ป.อาญา ม.368

07.00 น. 7 สภานิสิต ออกแถลงการณ์ประณาม การสลายม็อบ จี้ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

09.30 น. “ภูมิธรรม” โพสต์ จี้ “อนุทิน-จุรินทร์-วราวุธ” ถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล เลิกสนับสนุนใช้ความรุนแรงต่อเด็ก