นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศ ว่ายังอยู่ระหว่างการหารือถึงการลดระยะเวลาการกักตัวจาก 14 วันเป็น 10 วัน โดยกระทรวงสาธารณสุข เตรียมชุดตรวจหาภูมิต้านทาน ที่ไม่ต้องใช้วิธีการเจาะเลือดหรือ ทำ swab ที่ทางการแพทย์ยืนยันว่ามีความแม่นยำสูงและใช้ระยะเวลาแสดงเชื้อเพียง 3-5 วัน ที่อาจลดระยะเวลาการกักตัวที่น้อยกว่า 10 วัน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการทดลอง กับผู้ที่อยู่ในสถานกักกันตัว เพื่อให้เกิดความแม่นยำ และจะนำเข้าสู่ที่ประชุม ศบค. ต่อไป

นอกจากนี้นายอนุทิน ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ย้ำถึงความพร้อมการเลือกตั้งทั้งในระดับท้องถิ่น และในระดับชาติพร้อมหวังทุกคะแนนเสียงที่มีการส่งผู้สมัครทุกจังหวัด ส่วนจะส่งผู้สมัครกี่จังหวัดนั้น ต้องดูศักยภาพของแต่ละคน และจะต้องมีการหารือกันอีกครั้ง โดยยืนยันว่าพรรคภูมิใจไทยจะส่งผู้สมัครในระดับท้องถิ่น แต่จะต้องมีการหารือกันอีกครั้งว่าจะส่งในนามพรรคหรือในนามกลุ่ม

ขณะเดียวกัน นายอนุทิน ย้ำว่ายังไม่ได้มีการหารือกับพรรคพลังประชารัฐเพื่อแบ่งพื้นที่และไม่มีฮั้วกันอย่างแน่นอน ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องมีการพูดคุย เพราะเป็นการแข่งขันทางการเมือง ที่ต้องแข่งขันทางด้วยความยุติธรรม เพื่อรับใช้ประชาชน ส่วนเรื่องการทำงานกับพรรคร่วมรัฐบาลก็เป็นคนละเรื่องกัน

อย่างไรก็ตาม นายอนุทิน ย้ำว่าพรรคภูมิใจไทยมีนโยบายเพื่อปากท้องประชาชนเป็นหลัก มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เพราะที่ผ่านมาพรรคภูมิใจไทยก็ทำผลงานเป็นที่ประจักษ์