นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวถึงการเปิดตัวผู้สมัครการเลือกตั้งท้องถิ่นระดับอบจ.ทั้ง 32 จังหวัด ในวันนี้ ว่า คณะก้าวหน้าพร้อมในการส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง ท้องถิ่น พร้อมเชิญชวนประชาชนให้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า นางนันทิดา แก้วบัวสาย รองประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรปราการ จะลงสมัครชิง อบจ.สมุทรปราการในนาม สมุทรปราการก้าวหน้า นั้น ทางคณะก้าวหน้าจะมีการส่งผู้สมัครด้วยหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า นอกจาก 32 จังหวัดแล้ว ยังมีอีก 7 จังหวัดที่อยู่ในการพิจารณาอยู่รวมถึงจ.สมุทรปราการด้วยเพราะเป็นกลุ่มเป้าหมาย นอกจากนั้นยังไม่ได้มีการปิดรับสมัครแต่อย่างใด จึงขอเชิญชวนประชาชนที่รักประชาธิปไตยที่ต้องการเห็นท้องถิ่นเปลี่ยนแปลงในจังหวัดที่ไม่ได้ประกาศในวันนี้ขอเชิญชวนให้มาร่วมงานกับคณะก้าวหน้า ส่วนกรณีนางนันทิดา จะลงสมัครนายกอบจ.ในนามสมุทรปราการก้าวหน้า นั้น เชื่อว่าประชาชนไม่สับสนในชื่อของสังกัด และมองว่าเป็นการเมืองแบบผูกขาดโดยบ้านใหญ่ ซึ่งหากประชาชนไม่พอใจการเมืองท้องถิ่นในปัจจุบัน ก็ขอให้กล้าที่เปลี่ยนออกมาเลือกตั้งครั้งนี้

ส่วนความคาดหวังที่จะได้คะแนนในการเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้นั้นตนคิดว่าประชาชนเห็นแล้วว่าการเมืองท้องถิ่นที่ผ่านมาถูกยึดโยงกับบ้านใหญ่ และตระกูลการเมืองและในระดับอบจ.เห็นหลายที่มีการใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบเอาภาษีของประชาชนไปเป็นทรัพย์สมบัติส่วนตัวถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแปลงระบบอุปถัมภ์เหล่านี้แล้ว การเลือกตั้งถือว่าเป็นการลงทุนที่ดีที่สุดให้กับลูกหลานของประเทศ

นายธนาธร ยังกล่าวถึงความเชื่อมั่นที่จะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นในปีนี้ ว่า ไม่แน่ใจ เพราะประเด็นสำคัญที่สุดตอนนี้คือการเลือกตั้งจะอยู่ที่วันที่ 13 ธันวาคมหรือวันที่ 20 ธันวาคม ซึ่งการกำหนดวันเลือกตั้งระหว่างวันที่ 13 หรือ 20 จะมีผลทางการเมืองอย่างมากมายเพราะหากเป็นวันที่ 13 ธันวาคม เป็นวันหยุดยาวที่ต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม ซึ่งทางรัฐบาลได้ประกาศให้เป็นวันหยุดยาวไปแล้ว ส่วนถ้าหากเป็นวันที่ 20 ธันวาคมไม่ได้เป็นวันหยุดยาวแต่สัปดาห์ถัดไปคือวันที่ 27 ธันวาคมก็เป็นวันหยุดปีใหม่ ดังนั้นหากรัฐบาลจัดการเลือกตั้งในวันที่ 20 ธันวาคม ประชาชนต้องเดินทางกลับต่างจังหวัดถึง 3 ครั้ง คือสัปดาห์วันที่ 13 สัปดาห์วันที่ 20 และสัปดาห์ที่ 27 ธันวาคม การกำหนดวันเลือกตั้ง 20 ธันวาคมถือว่าไม่สมเหตุสมผลจะทำให้มีคนไปเลือกตั้งน้อยลงในสภาวะวิกฤติลำบากขนาดนี้ สิ่งที่รัฐบาลควรทำเพื่อให้ส่งเสริมประชาธิปไตยคือควรลดภาระในการเดินทางไปเลือกตั้งของประชาชนดังนั้นคณะก้าวหน้าจึงเห็นว่าวันที่ 13 ธันวาคม ถือเป็นวันที่เหมาะสมมากกว่าเพราะเป็นวันหยุดยาวประชาชนกลับบ้านอยู่แล้ว

นอกจากนี้ ยังมองว่า ถ้ารัฐบาลจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นในวันที่ 20 ธันวาคม จะเห็นชัดว่ารัฐบาลกลัวความพร้อมของคณะก้าวหน้าจึงจัดวันเลือกตั้งให้เป็นวันที่ 20 ธันวาคม

สำหรับความมั่นต่อการทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตนมองว่าครั้งนี้กกต.มีโอกาสที่จะพิสูจน์ตัวเอง เพราะไม่เคยมีองค์กรไหนถูกประชาชนรวบรวมรายชื่อถอดถอนเกือบล้านคน เท่ากับกกต.มาก่อน เลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้จะเป็นโอกาสให้กกต. พิสูจน์ตัวเองอีกครั้งภาระหน้าที่ของกกต.คือการจัดการเลือกตั้งที่โปร่งใส บริสุทธิ์ ยุติธรรมนี่คือภารกิจที่สำคัญที่สุดและง่ายที่สุดของกกต.จึงขอฝากไปยังกกต. การเลือกตั้งครั้งนี้ขอให้ยึดมั่นในความถูกต้อง ถ้าทำหน้าที่ตรงนี้ไม่ได้ประชาชนเคลือบแคลงสงสัยก็เท่ากับว่ากกต.มีส่วนพาสังคมไทยไปสู่ทางตัน