นายสนธิญา สวัสดี อดีตสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ นำหลักฐานพร้อมหนังสือร้องเรียน มอบให้ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล รับไว้พิจารณาในการดำเนินคดีกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และมาตรา 111 หลังพบว่า นายธนาธร แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ในลักษณะสนับสนุนให้มีการชุมนุมฯ

นายสนธิญา เปิดเผยว่า ที่ตนเองนำหนังสือเข้ายื่นในวันนี้อ้างว่า นายธนาธร มีส่วนสนับสนุนในการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 111 และมาตรา 112 เนื่องจากในการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต และมีการปราศรัยเนื้อหาเกี่ยวกับสถาบันฯ ซึ่งส่วนตัวมองว่า เนื้อหาในการปราศรัยไม่เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย อีกทั้ง ยังเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย

นอกจากนี้ ตนเองได้ติดตามข้อมูล พบว่านายธนาธร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว หลายครั้งในลักษณะสนับสนุนให้มีการชุมนุมฯ และสนับสนุนการปฏิรูปสถาบันฯ รวมทั้งในลักษณะเชิญชวนให้ประชาชนมาเข้าร่วมการชุมนุม ในวันที่ 19 ก.ย. ที่สนามหลวง อีกด้วย

ดังนั้น ในวันนี้ตนเองจึงต้องการให้พนักงานสอบสวนกองบัญชาการตำรวจนครบาล รับเรื่องนี้ไว้ เพื่อพิจารณาตามขั้นตอน ประกอบกับก่อนหน้านี้ ตนเองเคยยื่นพยานหลักฐานแจ้งความไว้ในหลายพื้นที่ทั้งที่ สภ.ปทุมธานี และ สน.ชนะสงคราม แล้วเช่นกัน