ประวัติ หลวงปู่สูนย์ จันทวัณโณ ท่านบวชสามเณรเป็นศิษย์หลวงปู่สีลา อิสสโร เจ้าอาวาสและผู้สร้างวัดป่าอิสระธรรม จ.สกลนคร มาตั้งแต่วัยเยาว์ ทุกครั้งที่มีโอกาสจะได้ติดตามหลวงปู่สีลาไปฟังสนทนาธรรมกับหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต พระบูรพาจารย์สายป่า ที่จดจำคำสอนของท่านขึ้นใจคือ“ให้บำเพ็ญเพียรพิจารณาเนื้อหนังเท่านั้น” พอท่านอายุ 20 ปีก็อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ศึกษาปฏิบัติธรรมวินัยอย่างเคร่งครัด

หลวงปู่สูนย์ท่านขัดเกลากิเลสออกเดินธุดงค์ไปในป่าลึกแถบประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ลาว พม่า กัมพูชา เพียงรูปเดียวนานร่วม 16 ปี พบกับความลี้ลับของธรรมชาติสรรพสัตว์และสิ่งเหนือคำบรรยาย มากมายหลายเรื่อง มีทั้งที่บอกเล่าให้ฟังได้และไม่ได้
ถาม-“ในป่าดงดิบที่หลวงปู่ฯ อยู่ มีชาวบ้านอาศัยอยู่บ้างไหมครับ”
หลวงปู่ฯ-“ไม่มี”
ถาม-“แล้วตอนเช้ามีคนมาใส่บาตรไหมครับ”
หลวงปู่ฯ-“มี”

หลวงปู่สูนย์ท่านจะพักผ่อนในเวลากลางวันแค่ 1 ชั่วโมงและเวลากลางคืน 1 ชั่วโมงเท่านั้นจะเจริญวิปัสสนากรรมฐานทุกวันไม่ว่างเว้น ท่านสั่งสอนลูกศิษย์เสมอว่า…“ขอให้ทุกคนสร้างบุญ สร้างความดี ละเว้นความชั่ว สะสมบุญเอาไว้มากๆ จะได้สบาย…ในทุกภพทุกชาติ”

การบิณฑบาตในป่าของท่านยึดหลักธรรมวินัยอย่างเคร่งครัดเดินก้มหน้าพิจารณาแค่ปลายมือและปลายเท้าของผู้มาใส่บาตรเท่านั้นจึงจะได้อาหารนั้นกลับมาฉัน ถ้าวันไหนเผลอเงยหน้ามองคนที่มาใส่บาตร เป็นอันว่าวันนั้นอด อาหารในบาตรอันตรธานหายเกลี้ยง
สอดคล้องกับเรื่องเล่าในตำนานที่เล่าว่าในป่าลึก จะมีเทวดาอารักษ์คอยมาปกปักรักษา พระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ มีบุญญาธิการสำเร็จฌานชั้นสูง หมู่เหล่าเทวดามาคอยรับบุญคอยดูแล

อีกเรื่องเล่าหนึ่งของหลวงปู่ฯ คราวที่ท่านไปธุดงค์ในถ้ำผาจรุย หรือ ถ้ำพระอภิรมย์ ต.ป่าแงะ อ.ป่าแดด จ.เชียงราย เป็นถ้ำที่ศักดิ์สิทธิ์มาก ได้พบเห็นชายหญิงรูปร่างงาม แต่งกายด้วยชุดผ้ามัดหมี่แบบโบราณมายืนเข้าแถวรอที่หน้าปากถ้ำอย่างเป็นระเบียบ 40-50 คน แล้วเข้ามาก้มกราบหลวงปู่ภายในถ้ำ
หลวงปู่ฯ “…มากันยังไง”
ชายคนหนึ่งในกลุ่มตอบว่า “ข้าน้อยเหาะมา (ลอยมา)”
หลวงปู่ฯ ได้สนทนาธรรมกับหมู่นั้นอยู่นาน 30 นาที ก่อนทั้งหมดจะกราบลากลับไป

เมื่อมองตามไปทางปากถ้ำที่พวกเขามาและจากไป เห็นหญิงชายเหล่านั้นเดินพ้นปากถ้ำก็ลอยขึ้นไปจนหมด นับเป็นเรื่องอัศจรรย์ยิ่งนัก คนเหล่านั้นเป็นใครหนอ หรือว่าจะเป็น“เทวดา”ลงมากราบหลวงปู่ เหตุการณ์เกิดเป็นเวลาเย็นย่ำเกือบค่ำแล้ว ความเชื่อศรัทธากันพูดถึงบารมีหลวงปู่ฯ ที่ได้บำเพ็ญเพียรปฏิบัติกรรมฐานมาโดยตลอด

บรรดาลูกศิษย์ลูกหาต่างเชื่อว่าท่านคือพระผู้สำเร็จธรรม พระอรหันตสาวก ลูกศิษย์ที่ปฏิบัติชอบตามคำสอน บางคนที่ได้รับเส้นผมของหลวงปู่ฯ ไปบูชากลับกลายเปลี่ยนเป็นพระธาตุอย่างน่าอัศจรรย์ใจยิ่งนัก

ยังมีอีกเรื่องเล่าขานบารมีของหลวงปู่สูนย์ ลูกศิษย์ที่นับถือนิมนต์ไปทำบุญบ้าน ริมแม่น้ำท่าจีน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เมื่อมาถึงชายแม่น้ำท่าจีนก็เกิดปรากฏการณ์ที่น่าอัศจรรย์ขึ้นกลางแม่น้ำ ผู้คนพบเห็นวัตถุประหลาดกลางแม่น้ำท่าจีนได้ พากันถ่ายรูปเอาไว้ ต่างก็เชื่อว่าเป็น “พญานาคโผล่ขึ้นมากลางแม่น้ำท่าจีน” ทำให้ทุกคนที่มาร่วมงานทำบุญบ้านริมแม่น้ำท่าจีนในวันนั้นประมาณ 30 คน ได้เห็นอยู่พักหนึ่ง

ต่างก็ว่าเป็นบุญญาธิการของหลวงปู่สูนย์ ที่พญานาคยังขึ้นมาสักการะหลวงปู่ฯ ทำให้ผู้ที่มาร่วมงานทำบุญบ้านในวันนั้น รู้สึกว่าเป็นบุญอันสูงยิ่ง น่าอัศจรรย์ใจยิ่งนัก

ตัวคุณ”ยุ้ย ไพ่ยิบซี”ก็เป็นลูกศิษย์อีกคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน ได้แชร์ประสบการณ์จริงในชีวิตให้ฟังว่า…
“เริ่มแรกที่ได้รู้จักบารมีหลวงปู่สูนย์ จันทวัณโณ มีพี่สายหลวงปู่มหาเจิมแนะนำให้ได้รู้จักหลวงปู่สูนย์เนื่องด้วยท่านเป็นพระสหายธรรมสายหลวงปู่มั่นเช่นเดียวกัน ยุ้ยจึงมีโอกาสได้ศึกษาประวัติท่านมาเรื่อยๆจนเกิดความศรัทธาจึงได้มากราบไหว้ท่าน

“หลวงปู่สูนย์ท่านได้กล่าวกับตนว่า…
“ให้เตรียมตัวเก็บพระรุ่นสยบ 2 พยัคฆ์ ส 1 ไว้นะ ต่อไปจะได้มีกินมีใช้กัน”
เพราะคำพูดของท่านนี้ที่ยุ้ยได้ยิน จึงเก็บทั้งพระผงและเหรียญทองแดงไว้จำนวนหนึ่งและพระรุ่นสยบ 2 พยัคฆ์ ส 1 นี้เป็นดำริของหลวงปู่สูนย์ให้จัดสร้างเอง

จากนั้นเวลาผ่านมาไม่นานยุ้ยจึงเริ่มโพสต์เฟซบุ๊ก เพื่อเผยแพร่เหรียญหลวงปู่สูนย์มาเรื่อยๆ จนมีคนเริ่มให้ความสนใจเช่าบูชาอยู่เรื่อยๆ และมีโอกาสได้เข้าร่วมกลุ่มหลวงปู่สูนย์ตั้งแต่วันที่ 3 ก.ค.63 ที่ผ่านมา (ผู้ดูแลกลุ่มคือคุณสันต์ สระมงคล)และเริ่มได้มีการเช่าหาเพิ่มขึ้นจนมีทั้งดารานักแสดงช่อง 7 สี คุณราเชนหรือชื่อวงการเรียกว่าเสือเครา ผู้ใหญ่วงการพระ และมีชาวต่างชาติให้ความสนใจเพิ่มเป็นจำนวนมากและยุ้ยได้มีโอกาสได้เผยแผ่บารมีหลวงปู่ไปถึงประเทศสหรัฐอเมริกา

คุณราเชน หรือ เสือเครา ดาราช่อง 7 ที่มาเช่าเหรียญ”หลวงปู่สูนย์ รุ่นสยบ 2 พยัคฆ์ ส 1” จากยุ้ยไปบูชาเผยว่า เขาเป็นคนที่ชื่นชอบสัตว์โดยเฉพาะเสือมาก เพราะเป็นสัตว์ที่ตรงกับบุคลิกเราเหมากับบทบาทการแสดงที่เราทำงานด้วยจึงเป็นความชื่นชอบส่วนตัว เห็นในเพจ หมอยุ้ย ปารวตี แล้วออยากได้มาก จึงติดต่อไปขอเช่ามาบูชา ตั้งแต่วันที่ได้มามันก็มีสิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้นเรื่อยมา จากการที่เราชื่นชอบการแสดงและร้องเพลง ตอนนี้ก็มีบริษัทฯ มาติดต่อทำซิงเกิ้ลเพลงได้สร้างสรรค์เพลงเป็นของตัวเองเป็นสิ่งที่เราใฝ่ฝันมานาน มีงานถ่ายMV ที่ขาดหายไปนานก็มีงานติดต่อมาให้เราไปแสดง มีละครเรื่องใหม่ติดต่อเข้ามา เหล่านี้นับเป็นสิ่งดีๆ ในชีวิตหลังจากที่เราได้หลวงปู่สูนย์ รุ่นสยบ 2 พยัคฆ์ 1 มาบูชา ใครอยากได้ไว้บูชาก็ลองติดต่อสอบถามหมอยุ้ยนะ”

นี่คือความภูมิใจ ที่เราได้เป็นส่วนหนึ่งร่วมเผยแผ่บารมีหลวงปู่ จากคนที่มีเงินติดบัญชีอยู่น้อยนิดปฏิบัติตามที่หลวงปู่สูนย์ท่านชี้แนะ ทำให้เรามีวันนี้ได้ ฐานะยุ้ยดีขึ้นทันตาเริ่มมีเงินทองจับจ่ายเพิ่มขึ้น สามารถถอยรถด้วยเงินสดเพื่อนำมาประกอบอาชีพทำสวนทุเรียนของครอบครัวและมีเงินเก็บมีกินมีใช้ดั่งคำกล่าวของหลวงปู่สูนย์ จันทวัณโณ วาจาสิทธิ์

“ยุ้ยกราบขอบพระคุณทุกๆ ท่านที่เชื่อใจและให้เครดิตเช่าหาพระบูชากับ”หมอยุ้ย ปารวตี” ใครสนใจเรื่องราวดีๆ แบบนี้ โทร.มาได้ที่ 064-2498286 และ 065-662-0986 ขอบพระคุณค่ะ”