น.ส.นภาพร เพ็ชร์จินดา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงการจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือ ว่า หวังให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะผู้นำรัฐบาลจะตัดสินใจเลื่อนการซื้อเรือดำน้ำออกไปก่อน เพื่อนำเงินงบประมาณมาแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องของประชาชน ที่ทุกฝ่ายเห็นพ้องกันว่า เป็นความจำเป็นเร่งด่วนยิ่งกว่าการปกป้องผลประโยชน์ทางทะเล ที่ปัจจุบันนี้ ยังไม่มีสัญญาณใดใดที่ชี้ว่าจะเกิดภัยความมั่นคงขึ้นมาจะมีก็การกระทบกระทั่งกันบ้างกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้เรือดำน้ำแก้ปัญหาใช้เพียงการต่อรองทางเศรษฐกิจและการเจรจาทางการทูต ก็สามารถแก้ได้ เนื่องจากโลกยุคปัจจุบันเป็นการต่อสู้แบบสงครามการค้าไม่ใช่สู้กันแบบสงครามโลก

ส่วนการยืนยันความจำเป็นในการจัดซื้อของกองทัพเรือก็ถือเป็นเรื่องธรรมดาเพราะเป็นการมองในกรอบความมั่นคงของชาติ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะผู้นำรัฐบาล จะต้องมองในแง่ความจำเป็นเร่งด่วนของการใช้งบประมาณ อย่าให้สังคมมองว่าในเมื่อท่านมาจากกองทัพจึงเอื้อประโยชน์ให้กับกองทัพมากกว่าความยากลำบากของประชาชน และที่สำคัญ เรื่องนี้ถูกคัดค้านจากคนส่วนใหญ่ของประเทศ แต่ถ้าท่านยังดึงดันที่จะจัดซื้อให้ได้ ก็แสดงว่าพวกท่านมีผลประโยชน์อื่นใดเกี่ยวกับการจัดซื้อครั้งนี้ด้วยหรือไม่ ถ้าไม่มีผลประโยชน์มาเกี่ยวข้อง ก็ต้องชะลอการจัดซื้อออกไปก่อน พอเศรษฐกิจดีขึ้นกว่านี้ก็ค่อยจัดซื้อก็ยังไม่สาย

พล.อ.ประยุทธ์ เคยบอก การแก้สถานการณ์โควิดมีความจำเป็นเร่งด่วนมากที่สุด จนจำเป็นต้องประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งจำเป็นต้องกู้เงินมากมายมหาศาลมาเยียวยาความเดือดร้อนเฉพาะหน้าของประชาชนหรือฟื้นฟูเศรษฐกิจที่กำลังตกต่ำอย่างหนัก แต่เหตุใดท่านจึงต้องนำเงินที่ท่านอ้างว่ามีความจำเป็นเร่งด่วนสำหรับการช่วยเหลือประชาชนทีได้รับผลกระทบจากโควิดมาใช้ซื้อเรือดำน้ำที่ยังไม่ใช่ความจำเป็นเฉพาะหน้าอย่างแท้จริง หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ คงจะมีคำตอบในเรื่องนี้