นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคการเมืองฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน พร้อมด้วย ส.ส.พรรคเพื่อไทย ยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป โดยไม่มีการลงมติไม่ไว้วางใจ ตามรัฐธรรมนูญ ในมาตรา 152 ถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอเปิดสภาหารือ และให้คำแนะนำในการแก้วิกฤตปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นผลกระทบต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 และวิกฤตการเมือง ต่อคณะรัฐมนตรี

 

ขณะที่ นายชวน ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า หลังการรับญัตติจะต้องตรวจสอบความถูกต้องของญัตติ ที่จะซักถามรัฐบาล และเสนอแนะคณะรัฐมนตรี และจะต้องมีการหารือถึงกรอบเวลาที่เหมาะสมเพื่อเปิดอภิปรายต่อไป โดยคาดว่า หากรัฐบาลสะดวก อาจจะเปิดหารือในช่วงกลางเดือนกันยายนนี้ และยังเปิดเผยด้วยว่า ในวันที่ 1 กันยายน จะมีการประชุมร่วมรัฐสภา ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะมีการหารือกับฝ่ายค้าน เพื่อกำหนดเวลาที่เหมาะสมต่อไป เพราะยังจะต้องมีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ที่สภาผู้แทนราษฎร รอพิจารณาในวาระ 2-3 ด้วย

ทั้งนี้ ในการยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป โดยไม่มีการลงมติไม่ไว้วางใจครั้งนี้ เป็นการเข้าชื่อกันของ ส.ส.พรรคเพื่อไทย โดยไม่มีตัวแทน ส.ส. จากพรรคการเมืองฝ่ายค้านอื่นร่วมเข้าชื่อด้วย