เมื่อวานนี้ (19 มี.ค.) นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘Korn Chatikavanij‘ กล่าวว่า วันนี้โชคดี รถติดมาก แถมไม่มีรถใช้ เลยต้องเรียก Uber แบบที่เป็นแท็กซี่มีเตอร์ โชคดีเพราะเลยทำให้ได้นั่งคุยยาวๆกับคนขับแท็กซี่ ชื่อคุณนัชพล เป็นคน อ. ภูเวียง จ. ขอนแก่น นัชพลเล่าว่าชอบ Uber มาก ซึ่งเขาบอกว่า Uber ทำให้ทุกอย่างมีระเบียบ ตัวบริษัทเข้มงวดกับผู้ขับ ไม่เหมือนอู่แท็กซี่หลายแห่งที่คนขับบางคนไม่มีใบขับขี่ก็ยังเช่ารถได้ แต่ใครจะขับ Uber บริษัทตรวจละเอียดมาก และเป็นทางเลือกที่ดีที่ทำให้เขาไม่ต้องพึ่งระบบหากินที่ไม่เป็นธรรม อย่างเช่นที่ดอนเมืองที่จะมี ‘นายหน้า’ คอย ‘จับ’ นักท่องเที่ยวต่างประเทศ เรียกค่าโดยสารแพงๆแล้วหักส่วนไว้ให้ตนเองและเจ้าหน้าที่การท่าฯ เหลือให้แท็กซี่เองไม่มาก ผู้โดยสารก็ต้องจ่ายแพงเกินควร คุยกันไปสักพักนัชพลหันมาถามว่าผมคือกรณ์หรือเปล่า พอดีเลขาฯเป็นคนจอง ชื่อผมเลยไม่ปรากฏในระบบ พอผมยืนยันว่าใช่ก็เลยเริ่มแตะเรื่องการเมือง

นายกรณ์ กล่าวต่อไปว่า แน่นอนเขาถามว่าเมื่อไรจะมีเลือกตั้ง และอยากเห็นการเลือกตั้งลงไปถึงระดับผู้ว่าจังหวัดและนายอำเภอ เขาสรุปว่า “คนที่ดูแลท้องถิ่นก็ควรมาจากท้องถิ่น ไม่งั้นมาแล้วก็ไป ทำงานก็ต้องเอาใจนายที่กรุงเทพมากกว่าชาวบ้านในพื้นที่” เราพูดกันถึงนโยบายต่างๆ นัชพลตั้งคำถามว่าทำไมทหารมีอำนาจเต็มมือแต่ปล่อยให้มียาเสพติดเพิ่มขึ้นมากมาย แถวหนองแขมที่เขาอาศัยอยู่ ยาบ้าราคาถูกกว่าสมัยก่อน และแพร่หลายมากขึ้น พอพูดถึงชนบทอีสาน นัชพลบอกว่าเงินที่รัฐบาลนี้โปรยลงไปในโครงการต่างๆไม่ว่าโครงการคนจนหรือการแจกเงินชาวนา ล้วนเป็นการใช้เงินที่ไม่มีประสิทธิภาพ และไม่ได้แม้แต่ใจชาวบ้าน สาเหตุเพราะมีกรณีมากเกินไปที่ชาวบ้านเห็นว่าคนไม่ทำนาจริงได้เงินบ้าง คนจนจริงไม่ได้บ้าง จึงมีความรู้สึกว่าน่าจะมีวิธีใช้เงินช่วยชาวบ้านที่ดีกว่านี้

“สุดท้ายนัชพลแนะนำผมว่า ชาวบ้านอีสานต้องการแค่สองอย่าง “ข้าวราคาดี และนํ้าให้เขาใช้ทั้งปี” เป็น feedback ที่มาจากใจจริงประชาชนคนหนึ่ง ไม่มีการใช้วาทกรรมใดๆที่ฟังมาจากคนอื่น และไม่ได้หวังอะไรนอกจากว่าคนอย่างผมวันหนึ่งอาจจะเข้าไปทำให้ทุกอย่างดีขึ้น รู้สึกดีที่รถติด และรู้สึกดีที่เป็นนักการเมือง” นายกรณ์กล่าว

Korn