นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘Thirachai Phuvanatnaranubala‘ กล่าวทักทวงว่า อย่าใช้มาตรฐานจริยธรรมที่บิดเบี้ยว หลังจากสำนักข่าวโพสต์ทูเดย์ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันพร้อมจัดการคนโกง ไม่มีการปกป้องพี่น้อง ในช่วงระหว่างพบปะชุมชนคนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลียว่า “ที่บอกว่าผมปกปิด ปกป้อง บอกว่ารักพี่รักน้อง อันนั้นเป็นอีกเรื่อง เขาเอา (นาฬิกา) มาใส่จากไหน ก็ต้องตอบคำถาม ป.ป.ช.เอง ดูแล้วเขาไม่ได้โกงเงินหลวง แต่คนโกงผมก็ต้องจัดการ”

นายธีระชัย กล่าวต่อประเด็นดังกล่าวว่า เนื่องจากประชาชนชาวไทยสนใจติดตามเรื่องนาฬิกาของพลเอกประวิตรมาก ตนจึงต้องขอขยายความเพื่อให้ชาวบ้านเข้าใจมาตรฐานจริยธรรมของท่าน เพราะการที่ท่านนายกฯ ไม่จัดการเรื่องนี้ ท่านจำเป็นต้องสร้างคำอธิบายไว้ในใจให้แก่ตัวเอง เพื่อเป็นเกราะกำบังให้แก่จิตใต้สำนึกของท่าน เพื่อให้ท่านยังบอกตัวเองได้ว่า ยังเป็นคนดีอยู่เช่นเดิม แต่เหตุผลของคำอธิบาย มันดูบิดเบี้ยวชอบกล

1. ท่านเปรียบเทียบเรื่องนาฬิกากับเรื่องการโกงเงินคนจน เรื่องหลังมีหลักฐานชัด ท่านจึงให้ฟันคนที่เกี่ยวข้องอย่างไม่รีรอ แต่สำหรับเรื่องแรก ท่านถือว่ายังไม่มีใบเสร็จ ต้องรอผลการสอบสวนของ ป.ป.ช. ดังนั้น ท่านจึงนั่งประชุมคณะรัฐมนตรีwร่วมกับพลเอกประวิตรได้อย่างไม่เคอะเขิน

2. ท่านถือว่าเรื่องหลังเป็นการโกงเงินงบประมาณแผ่นดิน เป็นการฉ้อราษฎร์บังหลวง จึงต้องจัดการทันที แต่เรื่องแรกไม่มีข้อกล่าวหาว่าพลเอกประวิตรได้นาฬิกาจากการโกงเงินแผ่นดิน ดังนั้น ท่านจึงยังไม่ต้องจัดการ

3. แต่ท่านอาจจะลืมไปว่าเคยมีคนคำนวณไว้แล้วอย่างชัดแจ้งว่า ลำพังเงินเดือนตลอดหลายปีที่ผ่านมานั้น ไม่เพียงพอที่จะซื้อนาฬิกาหรูนับสิบสิบเรือนอย่างนี้ ดังนั้น การได้มาซึ่งทรัพย์สินดังกล่าวจึงมีข้อพิรุธน่าสงสัย

4. และท่านคงลืมไปด้วยว่า ถ้าหากเป็นการได้มาสืบเนื่องจากการใช้อำนาจบารมี ในการดลบันดาลให้ประโยชน์แก่ใคร ตัวอย่างเช่น ให้ตำแหน่งราชการ ถึงแม้ไม่เกี่ยวกับการโกงเงินงบประมาณแผ่นดิน ก็เข้าข่ายเป็นการทุจริต ดังนั้น การที่ท่านแยกแยะโดยใช้หลักโกงเงินหลวงเป็นมาตรฐาน จึงไม่ต่างจากการเอาแว่นที่มีขอบด้านข้างหนาเพื่อสวมใส่บังสายตาของท่าน ทำนองเดียวกับม้าแข่ง เพื่อปกป้องจิตใต้สำนึกของท่านเอาไว้ เพื่อประคับประคองความรู้สึกและจิตใจของท่านเอง และเพื่อจะสามารถยืนยันได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่าท่านไม่ได้ปกป้องเพื่อนพี่น้อง

5. คนอื่นในรัฐบาลที่ร่วมงานอยู่ขณะนี้ ก็คงจะใช้แนวคิดนี้เช่นกัน มิฉะนั้น ก็คงไม่สามารถมองหน้าลูกหลานญาติโยมได้ถนัด

“เพื่อช่วยเยียวยาแผลในใจของท่านนายกฯ และบุคคลเหล่านี้ ผมจึงขอเรียกร้องให้ ป.ป.ช. เร่งมือการสอบสวน และทำเรื่องให้กระจ่างแจ้งโดยมิชักช้า” นายธีระชัย กล่าว

ธีระชัย