พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกระแสข่าวการนำรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ ว่า ยังไม่ได้นำขึ้นทูลเกล้า เพราะยังอยู่ในขั้นตอนตรวจสอบ และจะทำให้ทันเวลาที่จะนำเสนอให้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ อีกครั้ง

ทั้งนี้ เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรี จะเข้ามาคุมงานด้านเศรษฐกิจในการปรับคณะรัฐมนตรีที่จะเกิดขึ้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มีความเป็นจำที่ต้องเข้ามาดูในภาพรวม แต่ก็ยังกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เหมือนเดิม ดังนั้น จึงปฏิเสธข่าวที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะเข้ามาดูงาน สตช. แทน เพราะงานของ พล.อ.ประวิตร ที่มีอยู่ก็มากพออยู่แล้ว ดังนั้นตนเองจึงเข้ามาแบ่งเบาภาระ ของพล.อ.ประวิตร

ส่วนปัญหาความขัดแย้งภายใน สตช.ระหว่าง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชการตำรวจแห่งชาติ และปัญหาของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องนี้นายกรัฐมนตรี กล่าวเพียงว่า ตนขอฟัง พล.ต.อ.จักรทิพย์ เท่านั้น เพราะในฐานะเป็นผู้รับผิดชอบ

ส่วนกระแสข่าวการยื่นใบลาออก จากตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ของนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่เห็นเรื่องดังกล่าว และยังไม่ได้หาใครมาทำหน้าที่แทนโฆษกรัฐบาล

 

นายกฯ รอหารือคกก.ปรับย้ายนายทหารชั้นนายพล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารประจำ 2563 ว่า ขณะนี้ ยังมีเวลาพิจารณาซึ่งต้องหารือกับคณะกรรมการปรับย้ายนายทหารชั้นนายพลก่อน และจะพิจารณาด้วยความเป็นธรรม โดยให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพพิจารณาเสนอขึ้นมา ซึ่งตนเองไม่ได้มีการสั่งการอะไรเป็นพิเศษกับผู้บัญชาการเหล่าทัพ ก็ให้มีการจัดทำเสนอขึ้นมา

โดยนายกรัฐมนตรี ไม่ตอบคำถาม ว่ากำหนดให้เสนอชื่อในต้นเดือนสิงหาคม หรือไม่ พร้อมทั้งเชื่อมั่น แม้จะมีการโยกย้ายผู้บัญชาการเหล่าทัพหลายตำแหน่งก็จะไม่เกิดปัญหา ซึ่งในวันนี้ยังไม่มีการพูดคุยกัน สำหรับกระแสข่าวที่ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก จะย้ายไปเป็นเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ยังทำหน้าที่ต่อในกองทัพนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่ากำลังพิจารณาอยู่ ดูตามความเหมาะสม โดยไม่จำเป็นต้องถามความสมัครใจ แต่ก็เป็นเรื่องที่เจ้าตัว ต้องสมัครใจด้วย

แม้สื่อมวลชนจะพยายามสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับการแต่งตั้งโยกย้าย แต่นายกรัฐมนตรี ไม่ให้รายละเอียดเพิ่มเติม โดยย้ำว่า สื่อมวลชน ไม่ต้องเข้ามาช่วยในการปรับเปลื่ยนโยกย้าย และการทำงานของกองทัพหรือกระทรวงกลาโหม เราไม่ต้องการความช่วยเหลือ หน้าที่ของใครก็ของใคร ตนในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะตัดสินใจเอง อย่าให้วุ่นวายกันหนักเลย เพราะสถานการณ์บ้านเมืองก็มีเรื่องให้วุ่นวายอยู่หลายเรื่องเหมือนกัน ช่วยทำให้บ้านเมืองสงบและมีเสถียรภาพบ้าง เพราะสิ่งสำคัญที่สุดตนกลัวปัญหาที่จะเกิดขึ้นจากต่างประเทศด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกฏหมายหรือเรื่องต่างๆ พยายามจะทำให้มีความชัดเจนให้มากยิ่งขึ้น ขอให้รอฟัง