พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร.ครั้งที่ 6/2563 และการประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ หรือ ก.ต.ช.ครั้งที่ 2/2563 ว่า ได้เน้นย้ำเรื่องของการบังคับใช้กฏหมายทางด้านเทคโนโลยี เพื่อปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับองค์กร เนื่องจากปัจจุปันมีเรื่องร้องเรียนเข้ามาเป็นจำนวนมาก เมื่อเปรียบเทียบช่วงนี้กับเมื่อ5ปีที่ผ่านมา ยอมรับว่าหลายเรื่องก็เป็นปัญหาจึงได้เน้นย้ำให้ตำรวจทำหน้าที่ด้วยความโปร่งใส ตรวจสอบได้ บังคับใช้กฏหมายเกิดความชอบธรรม หากพบว่ามีการฝ่าฝืนกฎหมายก็ต้องดำเนินการไปตามขั้นตอนเพราะกฎหมายเป็นกลไกสำคัญที่ทำให้ทุกอย่างเกิดความเรียบร้อยเพื่อคนในชาติ ทั้งนี้ได้เน้นย้ำและกำชับให้ตำรวจดูแลเรื่องของการชุมนุมต่างๆให้อยู่ในกรอบของกฏหมายด้วย

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณี การสั่งไม่ฟ้องเด็ดขาด นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ว่า ต้องรอผลการตรวจสอบของคณะกรรมการทั้งของอัยการ ตำรวจ และศาล ซึ่งในส่วนของตนเองได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบโดยมี ศ.พิเศษ วิชา มหาคุณ เป็นประธานฯที่มีคณะกรรมการปฏิรูปด้านกฏหมายอยู่ด้วย เพื่อให้เกิดความชอบธรรม ได้รับการยอมรับและเชื่อมั่นให้มากที่สุด ต้องตรวจสอบย้อนไปตั้งแต่ต้น เพราะตำรวจเป็นต้นทางกระบวนการยุติธรรม ดังนั้นการทำคดีต่างๆต้องทำอย่างรอบคอบ เพื่อไม่ให้การกระทำผิดต่างๆนั้นได้รับการละเว้น ซึ่งมีหลายกลไกด้วยกัน

ส่วนวาระอื่น ๆ เรื่องการพิจารณาลงโทษได้ให้แนวทางไว้ว่าต่อไปนี้ ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ข้อมูลที่เป็นตัวเลขว่าทำอะไรไปบ้าง เป็นคดีประเภทไหน ทำอะไรไปแล้วเท่าไร มีการพิจารณาลงโทษและอุทรณ์เท่าไร เปิดเผยได้ตาม พรบ.ข้อมูลข่าวสารฯ เพื่อให้ทุกคนให้ความสำคัญกับกฏหมายไม่ละเมิดหรือกระทำผิด

 

นายกฯกำชับ สตม. เตรียมความพร้อม รองรับ นโยบาย “ทราเวล บับเบิล”

พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะรองโฆษก ตร. กล่าวถึงคำสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า ขณะนี้มีมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 6 ให้ตำรวจประสานงานใกล้ชิดกับกระทรวงมหาดไทย และผู้ว่าราชการทุกแห่ง การดูแลต่างๆ ให้เป็นไปตามมาตรการสาธารณสุข สำหรับ ผับ คอนเสิร์ต สถานบริการต่าง ๆ ที่ปล่อยปละละเลยไม่ปฏิบัติตามาตรการ ให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด และกำชับเรื่องความพร้อมของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) กรณีรองรับนักท่องเที่ยว เปิดเป็นแพ็คเกจ “ทราเวล บับเบิล” ให้ สตม.เตรียมความพร้อมตามด่านต่าง ๆ ให้ครบถ้วน และให้ตำรวจทั่วประเทศเตรียมความพร้อมกรณีมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทสไปตามที่ต่าง ๆ เน้นย้ำให้ดูแลนักท่องเที่ยวให้ทำตามมาตรการสาธารณสุข