ที่สำนักงานตำแห่งชาติ(ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงเหตุการณ์นักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย จมน้ำทะเล ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยาและพลเมืองดี จะเข้าช่วยชีวิตจากน้ำทะเลและการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR ขั้นพื้นฐาน) จากนั้นนำตัวส่ง รพ.พัทยาเมโมเรียล เพื่อทำการรักษาตัวต่อไป เหตุเกิดที่บริเวณชายหาดพัทยา ถนนเลียบชายหาดพัทยาใต้ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ว่า

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้รับทราบกับเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว ขอชื่นชม ร.ต.ท.วรพันธ์ แก้วมรกต ตำแหน่ง รอง สว.จร.สภ.เมืองพัทยาในการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุและการทำปฐมพยาบาลเบื้องต้น ซึ่งมีความรู้ ทักษะ ปฏิภาณ ไหวพริบ ในการช่วยเหลือชีวิตหรือผู้ประสบเหตุที่ดี ถ่วงทันต่อสถานการณ์ ซึ่งเมื่อพบเห็นเหตุการณ์ดังกล่าว ไม่รอช้า รีบเข้าไปช่วยเหลือ โดยทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น แสดงให้เห็นว่ามีจิตวิญญาณของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ อย่างแท้จริง อยากให้ตำรวจทุกนายนำไปเป็นแบบอย่าง และที่สำคัญต้องชื่นชมพลเมืองดีที่อยู่ในเหตุการณ์ทุกคน ที่ไม่นิ่งเฉยต่อเหตุการณ์ในครั้งนี้ คอยให้ความช่วยเหลือเช่นกัน

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวอีกว่า ผบ.ตร. ได้มีนโยบายที่จะส่งเสริมให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้รับการฝึกอบรมการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุหรือการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นการ ช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR ขั้นพื้นฐาน) หรือ การห้ามเลือด เป็นต้น ซึ่งไม่เพียงแต่ เจ้าหน้าที่ตำรวจโครงการจราจรพระราชดำริ เพียงเท่านั้น ที่ได้รับการฝึกอบรม การปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการทำคลอด แต่ยังรวมไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกคนยังต้องได้รับการฝึก ทบทวน การปฐมพยาบาลเบื้องต้นเช่นเดียวกัน ควบคู่ไปกับการฝึกยุทธวิธีตำรวจอีกด้วยThai Police

Thai Police