เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 15 กรกฎาคม ที่กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) นายชายิดข่าน กุลามาหมัด ในฐานะ นายยกสมาคมกีฬามวยไทย-มวยสากล แทนคุณแผ่นดิน พร้อม น.ส.แก้วตา แสงสว่าง เลขาธิการสมาคมฯ แจ้งความกับ ร.ต.ท.ทัพพสาร ปานแสง รอง สว.สอบสวน กก.1 บก.ป.หลังถูกอดีตเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งย่านหนองจอก อ้างชื่อสมาคมฯ ขอรับเงินบริจาคซื้อรองเท้านักเรียนกว่า 1 แสนคู่ให้นักเรียนในโรงเรียน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้กว่า 300 แห่ง

นายชายิดข่าน กล่าวว่า ได้รู้จักกับอาจารย์เพชร หรือนายรชฏ คงบุญ อดีตเจ้าอาวาสวัดประยงค์กิตติวนาราม เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562 หลังเจ้าตัวเสนอโครงการให้สมาคม มอบรองเท้านักเรียนให้กับนักเรียนในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ ปัตตานี,ยะลา,นราธิวาส, สงขลา และสตูล ก่อนที่สมาคมจะจัดโครงการ”ก้าวให้ไกลไปให้ถึง” เพื่อนำรองเท้านักเรียนไปแจกจ่ายให้เด็กที่ขาดแคลนดังกล่าวรวมกว่า 1 แสนคู่ โดยอาจารย์เพชร อ้างตัวเป็นเจ้าของโรงงานผลิตรองเท้า

น.ส.แก้วตา กล่าวว่า สมาคมได้ประสานกับโรงเรียนเพื่อขอรายชื่อและขนาดรองเท้าที่นักเรียนต้องการ เพื่อส่งมาให้โรงงานผลิต กระทั่งเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มี 3 โรงเรียนแจ้งขอรับการบริจาครองเท้าก่อน 600 คู่ และโครงการนี้ควรจะแล้วเสร็จตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่สมาคมเห็นความผิดปกติว่าอาจารย์เพชร นำเอกสารดังกล่าว ไปขอรับบริจาคเป็นเงินกับโรงเรียน ซึ่งผิดวัตถุประสงค์ พอสอบถามไปอาจารย์เพชร ก็ไม่ยอมรับ ก่อนจะทราบภายหลังว่าเจ้าตัวไม่ได้เป็นเจ้าของโรงงานผลิตรองเท้าด้วย เพราะได้รับคำยืนยันจากเจ้าของโรงงาน ทั้งยังไม่พบการโอนเงินที่รับบริจาค หรือหนังสือขอความอนุเคราะห์ของโรงเรียนตามคำกล่าวอ้าง

น.ส.แก้วตา กล่าวว่าตอนนี้ยังไม่สามารถตีมูลค่าเงินที่ถูกเรี่ยไรไปได้ เบื้องต้นทราบว่ามีผู้ที่บริจาคเงินให้กับอาจารย์เพชรในนามของสมาคมไม่ต่ำกว่า 30 ราย การกระทำดังกล่าวทำให้สมาคมเสื่อมเสียชื่อเสียง และทำให้เด็กๆ ที่จะได้รับรองเท้านั้นต้องผิดหวังเพราะไม่ได้รับรองเท้าตามที่แจ้งไว้ จึงมาแจ้งความดำเนินคดีในวันนี้

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนรับแจ้งความดำเนินคดี พร้อมตรวจสอบพยานหลักฐานต่างๆ ประกอบคำให้การของผู้เสียหายพบว่าเข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นประมาท และแอบอ้างนำชื่อไปใช้ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ก่อนรายงานเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป