นายเรวัต วิศรุตเวช ส.ส.เสรีรวมไทย ตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรี กรณีทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 ว่า ทำไม ศบค. การ์ดตกเอง ปล่อยให้ผู้ได้รับอภิสิทธิ์ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ประชาชนหวาดระแวงว่าอาจเกิดการแพร่ระบาดในรอบที่สอง อีกทั้งรัฐบาลจะมีการพิจารณาทบทวนให้ยกเลิก พรก. ฉุกเฉิน ซึ่งเป็นกฎหมายที่กำหนดเงื่อนไขต่างๆ สำหรับบุคคลที่จะได้รับการยกเว้นเป็นพิเศษ หรือไม่ลองถือว่าเป็นต้นตอที่ทำให้คนกลุ่มเหล่านี้เข้ามาในประเทศไทยได้ และสุดท้ายเหตุการณ์นี้สร้างความไม่สบายใจให้กับประชาชนรัฐบาลเกิดความละหลวมนายกรัฐมนตรีในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. จะลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบหรือไม่ และทหารคนดังกล่าวหนีออกมาจากสถานที่กักตัวได้อย่างไร

โดยนายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้ตอบกระทู้แทน ยืนยันว่า ได้นำรถพระราชทานตรวจเชื้อ ลงพื้นที่ไปตรวจกลุ่มเสี่ยงทั้งบุคลากรของโรงแรมและบุคคลใกล้ชิดปรากฏว่า ผลตรวจเป็นลบ และในวันนี้ก็จะมีการตรวจบุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงน้อยอีกนับ 1,000 คน พร้อมย้ำว่ารัฐบาลไม่ได้มีการปกปิดข้อมูล และนายกรัฐมนตรีก็ได้ชี้แจงเรื่องนี้ไปหมดแล้วตั้งแต่เมื่อวาน และได้ขอโทษเพื่อแสดงความรับผิดชอบไปแล้ว

ขณะเดียวกัน เปิดเผยอีกว่า ทหารอียิปต์ กลุ่มนี้ได้รับการยกเว้นตามเงื่อนไข 11 ข้อ โดยไม่ต้องเข้ารับการกักตัวในที่ที่รัฐจัดให้ แต่ยอมรับว่าทหารกลุ่มนี้ละเมิดข้อกำหนดออกนอกพื้นที่และไม่ยอมให้ตรวจหาเชื้อโดยอ้างว่าได้รับข้อยกเว้นตามข้อกำหนด แต่ได้มีการประสาน ไปยังสถานทูตอีก จึงยอมที่จะตรวจหาเชื้อ และพบเชื้อดังกล่าวตามรายงาน ขณะเดียวกัน ยืนยันว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จากปรับปรุงแก้ไขการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ส่วนการจะยกเลิก ใช้พรก. ฉุกเฉิน และนายกรัฐมนตรีจะรับผิดชอบโดยการลาออกหรือไม่นั้น ตนไม่สามารถตอบแทนนายกรัฐมนตรีได้