นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพรบ.งบประมาณ 2564 โควตาพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีทำจดหมายเปิดผนึกถึงหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ขอให้ชี้แจงเบื้องหลังการสลับชื่อ กรรมาธิการงบประมาณ 2564 ว่า เรื่องนี้มีเงื่อนงำหลังจากได้รับแจ้งเมื่อวันที่ 3 ก.ค. 63 แล้วว่า ได้เป็นกรรมาธิการงบประมาณ แต่หลังจากนั้น ได้รับโทรศัพท์จาก นาย ภ. มาร้องขอให้ไม่รับตำแหน่ง ซึ่งมีหลักฐานเป็นรายชื่ออยู่ในมือด้วย และที่ผ่านมา ส.ส. หลายคนถามสาเหตุที่ไม่ได้เป็น กมธ. ครั้งนี้ และทราบที่มาที่ไปเรื่องนี้พอควร แต่ต้องการให้หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและนาย ภ. ชี้แจงกับ ส.ส. เอง จึงทำจดหมายเปิดผนึกดังกล่าว “ไม่ CARE อีกแล้ว ”

ในจดหมายตอนหนึ่งยังระบุว่า การเอาชื่อข้าพเจ้าออกนั้น ข้าพเจ้าก็เสียความรู้สึกอยู่มาก เพราะเกิดขึ้นหลังจากมีการแจ้งให้ทราบแล้ว ดังนั้นการที่มาเปลี่ยนชื่อ ข้าพเจ้า เป็นชื่ออีกคน หลังจากที่คุณ “ภ” ขอนั้น จึงเป็นเรื่องที่ควรชี้แจง เพราะข้าพเจ้าก็อดคิดไม่ได้ว่า ผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มีเบื้องหน้าเบื้องหลังอะไรหรือไม่ กรณีนี้จึงควรอธิบายความกันอย่างเปิดเผยต่อไป เพื่อไม่ให้เรื่องนี้ยังค้างคาใจต่อกัน

ทั้งนี้ นายเรืองไกร กล่าวว่า หลังจากพรรคไทยรักษาชาติถูกยุบ ก็มาช่วยงานพรรคเพื่อไทย เคยเข้าไปช่วยงานด้านกรรมาธิการงบประมาณ ไม่ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรค พอมีข่าวเอาชื่อออก แล้วไปสืบดู จึงรู้ว่ามีอะไรบางอย่างตามที่ได้ระบุไว้ในจดหมายเปิดผนึก และพรรคไม่ให้เป็นกรรมาธิการงบประมาณ2564 ก็บอกว่า ขอบคุณ และ ลาก่อน ตอนนี้ก็ทำงานปกติ ที่ผ่านมาก็ช่วยงานพรรคมาตลอด แต่พอพบสิ่งไม่ถูกไม่ต้องก็คงไปด้วยกันไม่ได้ ส.ส.ที่ทราบก็มาถามว่าทำไมไม่ได้เข้าไปช่วยในชุดกรรมาธิการงบประมาณ2564 ก็ได้แต่บอกว่า ไม่อยู่ในฐานะที่จะพูด ให้ไปถามกันเอง

อย่างไรก็ตาม การที่นายเรืองไกร ระบุถึง “นาย ภ.”นั้น อาจจะเป็นหนึ่งในแกนนำ ก่อตั้ง “กลุ่มCARE” เพราะในจดหมายระบุตอนหนึ่งว่า “ไม่ CARE อีกแล้ว”