นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ไม่ได้ต้องการพูดเพื่อกระแทกแดกดัน แต่หากจะปรับให้ปรับที่ตัวนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว เพราะเศรษฐกิจ 5 ปีที่ผ่านมาชัดเจนว่านายกฯบริหารเศรษฐกิจล้มเหลว ซึ่งอย่าไปโทษเรื่องการระบาดของโรคโควิด-19 เพราะก่อนโควิดก็รู้อยู่แล้วว่าเศรษฐกิจแย่ลงเรื่อยๆ

ดังนั้นทำไมถึงบอกว่าต้องเปลี่ยนตัวนายกฯ ก็เพราะความเชื่อมั่น เพราะเมื่อรู้ว่านายกฯเป็นแบบนี้ ฝีมือแบบนี้ ผลงานแบบนี้ ใครจะกล้ามาลงทุน ดังนั้นเมื่อตัวนายกรัฐมนตรีไม่ได้รับความเชื่อมั่นแล้ว การจะไปหารัฐมนตรีมาร่วม วันนี้จะหาทีมเศรษฐกิจตนก็เชื่อว่ายังหายาก ซึ่งหากเป็นตน ถ้าจะมาช่วยเรื่องเศรษฐกิจ ถ้านายกฯและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจเป็นแบบนี้ตนก็ไม่มา

วันนี้เข้าใจว่านายกรัฐมนตรี กำลังลำบากในการหาคนมาร่วมในทีมเศรษฐกิจพอสมควร เพราะอะไรคงสรุปได้แล้วว่าเป็นที่ตัวนายกรัฐมนตรี หัวหน้าทีมเศรษฐกิจแบบนี้ นายกฯแบบนี้ ต่อให้เทวดามาเป็นทีมเศรษฐกิจก็ไม่มีทางฟื้นได้

 

ทั้งนี้ นายสุทิน กล่าวว่า หากนายกรัฐมนตรีไม่ลาออก และหากว่ามีคนจะมาเป็นทีมเศรษฐกิจจริงๆ ก็ขอว่าให้เปลี่ยนความคิดที่จะเอานักธนาคาร นักเศรษฐศาสตร์มาทำเศรษฐกิจ โดยต้องเอาคนที่ทำมาหากินเป็น หาเงินและลงทุนเป็นมาทำ และสิ่งที่จะขอแนะนำหากเลือกได้จริงๆ ก็คือ ขอให้เอานักบริหารเศรษฐกิจที่สามารถกระจายรายได้ เพราะเป็นสิ่งจำเป็นที่สุดในวันนี้ เนื่องจากทุกครั้งมาก็จะเอาคนมาปั่นตัวเลข GDP ให้โต ซึ่งประเทศไทยเป็นแบบนี้มาตลอด แต่ทุกครั้งที่ GDP โต ความเหลื่อมล้ำต่างกันมาก เพราะเขาไม่เก่งในเรื่องของการกระจายรายได้