ที่ Warehouse 30 ซ.เจริญกรุง 30 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานบริหารกลุ่มบริษัทไทยซัมมิท และกลุ่มเพื่อน ได้เชิญสื่อมวลชนมาร่วมกิจกรรม “ร่วมกินกาแฟกับธนาธร” พร้อมพูดคุยตอบคำถาม เปิดใจถึงการจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ โดยนายธนาธร ระบุว่า สำหรับพรรคการเมืองใหม่ของกลุ่มตนจะใช้ชื่อว่า “พรรคอนาคตใหม่” ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของคนหลากหลายวงการรวมทั้งสิ้น 27 คน อาทิ นายปิยบุตร แสงกนกกุล อ.นิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสมาชิกกลุ่มนิติราษฎร์ , นายฟารีด ดามาเร๊าะ ประธานสมาคมนิสิตนักศึกษาไทยมุสลิม , น.ส.นลัทพร ไกรฤกษ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ข่าวคนพิการ thisable.me และ นายชำนาญ จันทร์เรือง อดีตประธานแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลประเทศไทย อายุ 60 ปี เป็นต้น

“พรรคอนาคตใหม่เกิดจากกลุ่มคนที่ฝันเห็นอนาคตที่สวยงามรวมตัวกันทั้งสิ้น 27 คน ภายใต้การชักชวนของผม และนายปิยบุตร ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ คือ พื้นที่สำหรับคนที่ไม่ยอมจำนวนต่อสภาวการณ์ปัจจุบัน อนาคตใหม่คือการเชิดชูและเทิดทูนคุณค่าประชาธิปไตยสิทธิมนุษยชน อนาคตใหม่คือการต่อสู้เพื่อสร้างเศรษฐกิจที่ก้าวหน้า และเป็นธรรมแก่คนทุกคน อนาคตใหม่คือความเชื่อมั่นในศักยภาพของมนุษย์ ซึ่งมีความฝันและจินตนาการ และมีสิทธิที่จะได้เดินตามคามฝันและปกป้องความฝันองตัวเองไว้” นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร กล่าวเพิ่มว่า พรรคอนาคตใหม่เป็นพื้นที่สำหรับคนรุ่นใหม่ที่คนไม่ยอมจำนนกับสถานการณ์ปัจจุบัน มีความเชื่อมั่นในศักยภาพของมนุษย์ ว่าทุกคนมีสิทธิที่จะเดินตามความฝันของตนเอง โดยพรรคจะทำงานเพื่อผลประโยชน์ของประชาชน แม้สถานการณ์การเมืองจะพยายามกดขี่ ริดรอนสิทธิ์ของประชาชนไม่ให้แสดงความคิดเห็น และยืนยันว่า ส่วนตัวพร้อมที่จะยืนหยัดต่อสู้และต่อกรกับองค์กรที่เป็นปรปักษ์กับประชาธิปไตย

นายธนาธร กล่าวด้วยว่า ตนขอชื่นชมและภูมิใจในกลุ่มคนที่มาร่วมสร้างพรรคการเมืองใหม่นี้ด้วยกัน โดยพรรคอนาคตใหม่จะไม่มีการเลือกข้าง มีแต่จุดยืน พรรคไหนล้ำเส้นก็พร้อมต่อสู้ ส่วนจะจับมือกับพรรคไหนตั้งรัฐบาลนั้น ขณะนี้ยังไม่ทราบ เช่นเดียวกับ 3 รายชื่อที่พรรคจะเสนอเป็นนายกรัฐมนตรี แต่มีจุดยืนที่จะไม่สนับสนุนนายกรัฐมนตรีคนนอก และอยากให้ คสช.ปลดล็อคให้พรรคการเมือง เพื่อให้มีโอกาสเข้าถึงประชาชนได้อย่างเท่าเทียม

ในขณะเดียวกัน นายปิยบุตร แสงกนกกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอดีตกลุ่มนิติราษฎร์ กล่าวว่า ประเทศไทยวนเวียนอยู่ปัญหาความขัดแย้งมาเป็นเวลานาน ซึ่งการเมืองแบบเผด็จการทหารกดปัญหาไว้ภายใต้อำนาจปืน ยิ่งทำให้ปัญหาร้าวลึก ไม่สามารถแก้ไขได้ ทั้งที่ผู้ที่มีความขัดแย้งเกิดขึ้นระหว่างประชาชนด้วยกันเอง ผู้มีอำนาจกลับพยายามตักตวงผลประโยชน์ของตนเอง จึงก่อตั้งพรรคเพื่อทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลง และกลับไปสู่การเป็นประชาธิปไตย กระตุกความคิดของคนในสังคมว่าประเทศมีทางเลือกใหม่กลับสู่การเลือกตั้ง และตระหนักว่าประชาชนเท่านั้นจะสามารถแก้ไขปัญหากันเอง พรรคอนาคตใหม่มีวิธีการจัดการแบบใหม่เปลี่ยนภูมิทัศน์ทางการเมืองใหม่ มุ่งเน้นการกระจายอำนาจ การเมืองไทยจะเป็นแบบคิดแล้วต้องลงมือทำ ให้ทุกคนมีโอกาสในระบบเศรษฐกิจที่เท่าเทียม

อย่างไรก็ตาม ในเวลา 10.00น. วันนี้นายธนาธร แกนนำ และผู้ร่วมจัดตั้งพรรคจะเดินทางไปจดแจ้ง จองชื่อพรรคการเมือง ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ โดยมีรายชื่อผู้ร่วมก่อตั้งพรรค จำนวน 27 คน