ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้นายเปรมชัย กรรณสูต เดินทางเข้ารับทราบอีก 3 ข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ต่อพนักงานสอบสวน ปทส. และ ปปป. ตั้งแต่ช่วงเช้า โดยยังให้การปฏิเสธ ล่าสุดพนักงานสอบสวนได้นำตัวมาขออำนาจศาลฝากขังแล้ว และอยู่ระห่วางการยื่นหลักทรัพย์เพื่อขอประกันตัว

ซึ่งนายเปรมชัย พร้อมทนายความได้เดินทางมาถึงที่ศาลอาญารัชดาเมื่อตอนบ่าย 2 โมงครึ่ง ในข้อหาร่วมกันครอบครองซากสัตว์ป่า โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งทางพนักงานสอบสวนไม่ได้คัดค้านการประกันตัว โดยระหว่างการนำตัวออกจาก บก.ปทส. วันนี้ถือเป็นวันแรกทื่นายเปรมชัย ยืนยันต่อสังคมว่าไม่ได้ฆ่าเสือดำซึ่งถือได้ว่าเป็นการพูดคุยกับสื่อมวลชนครั้งแรกในช่วง 1 เดือนกว่าที่ผ่านมา โดยสรุปคือ รู้สึกเสียใจที่สังคมตำหนิ คิดว่าตนเองเป็นผู้ฆ่า แต่เชื่อว่า หากกระบวนการเข้าสู้ชั้นศาลความจริงก็จะปรากฏ ก่อนที่ขึ้นรถยนต์ส่วนตัว โตโยต้า ฟอจูนเนอร์สีขาว ออกจาก บก.ปทส. มายังศาลอาญารัชดาโดยทางทนายได้เตรียมหลักทรัพย์ขอยื่นประกันตัวนายเปรมชัย แต่ไม่เปิดเผยว่าเตรียมมาเท่าใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงที่ บก.ปทส.พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มาร่วมสอบปากคำ นายเปรมชัย และตรวจสำนวน ที่มีการแจ้ง 3 ข้อกล่าวหาต่อนายเปรมชัย

โดยพล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า กำบชับให้แต่ละหน่วยงานทำสำนวนให้รัดกุม โดยทางพนักงานสอบสวน ปปป.ได้ดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหา พยายามติดสินบนเจ้าพนักงานต่อนายเปรมชัยเรียบร้อยแล้ว และขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบปากคำ นายวิเชียร ชิณวงศ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตกเพิ่มเติมที่ ปปป.ได้สั่งการให้ไปสอบพยานบุคคลเพิ่มให้ชัดเจนว่า มีการเสนอให้สินบนเป็นอะไร
ส่วนอีก 2 ข้อกล่าวหา ที่ ปทส. เบื้องต้นได้เชิญผู้เชี่ยวชาญจากกรมศิลปากร มาร่วมตรวจสอบอาวุธปืนคาบศิลา ว่าเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.โบราณสถานและโบราณวัตถุ พ.ศ.2504 หรือไม่ เบื้องต้นนายสมชาย ณ นครพนม ผู้เชี่ยวชาญกราศิลปากร ยืนยันว่าไม่เข้าข่ายความผิดดังกล่าว สำหรับงาช้าง ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่กองคุ้มครองสัตว์ป่าและพืชป่า ตามอนุสัญญา หรือ ไซเตส มาร่วมตรวจสอบว่างาช้างนี้มีการแจ้งหายไว้หรือไม่ ซึ่งจะเข้าข่ายความผิดลักทรัพย์ นอกราชอาณาจักรหรือไม่ จากการตรวจสอบก็ยังไม่พบว่าเข้าข่ายเช่นเดียวกัน ทั้ง 2 เรื่องนี้ จะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 มีนาคม

สำหรับภาพรวมของคดีนี้ แบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆด้วยกัน คือ คดีที่ สภ.ทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ที่เมื่อวานนี้ ตนได้เดินทางไปตรวจสำนวน ก่อนสรุปส่งสอบสวนให้อัยการจังหวัดทองผาภูมิ โดยในคดีนี้ ทางพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ได้แจ้งใน 9 ข้อกล่าวหา ในส่วนของการเข้าพื้นที่ไปล่าสัตว์ป่า ต่อนายเปรมชัย และพวก ในความผิดตาม พรบ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พรบ.อุทยาน ประกาศกฎกระทรวงเกษตร และสหกรณ์ และ พรบ. อาวุธปืน

ในส่วนของวันนี้ มีที่พนักงานสอบสวน ปทส. แจ้ง 2 ข้อกล่าวหา คือ ร่วมกันมีซากสัตว์ป่า เป็นงาช้างไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และข้อหามีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย ซึ่งเจ้าตัวให้การปฏิเสธ ข้อหาที่ พนักงานสอบสวน ปปป. ได้แจ้งอีก 1 ข้อกล่าวหา คือ พยายามติดสินบนเจ้าพนักงาน ก็ได้ปฏิเสธเช่นเดียวกัน พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว

 

เปรมชัย

เปรมชัย