ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นายราเมศ รัตนะเชวง อดีตรองโฆษก และคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ เดินทางไปศึกษาระบบการเมืองการปกครอง ระบบกฎหมาย ระบบศาล และรัฐธรรมนูญ ของประเทศสหรัฐอเมริกา ภายใต้หัวข้อ U.S. Politics, Law, and the Constitution A Project for Thailand ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2561 เข้ารายงานตัวและปฐมนิเทศเปิดหลักสูตร ต่อกระทรวงการต่างประเทศ รัฐบาลสหรัฐอเมริกา และรับฟังการบรรยายการเมืองการปกครองในประเทศอเมริกา ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี

หลักสูตรดังกล่าวเป็นการเดินทางไปศึกษาในหลายรัฐ เช่น Washington D.C., Boston, Massachusetts, Rapid City, South Dakota, Sacramento, California, San Francisco และมีกำหนดการเข้าพบ รัฐมนตรี สมาชิกสภาครองเกรซ คณะกรรมาธิการ หัวหน้าผู้พิพากษาศาลสูง ผู้บริหาร Law School พรรคเดโมแครต พรรครีพลับลิกัน องค์กรตำรวจ และราชทัณฑ์ รวมทั้งภาคเอกชนที่ทำงานด้านกฎหมาย

อนึ่งหลักสูตรที่นายราเมศมีโอกาสเข้าร่วมนี้ เป็นโครงการที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาจัดขึ้นภายใต้ชื่อ International Visitor Leadership Program (IVLP) ตั้งแต่ปี 2483 เป็นเวลากว่า 78 ปีแล้วที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาจะเป็นผู้คัดเลือกบุคคลที่รัฐบาลติดตามดูพฤติกรรมจากการแสดงความเห็น แนวคิด และคิดว่าในอนาคตจะทำประโยชน์ให้กับประเทศของบุคคลนั้นได้ สำหรับในปีนี้มีผู้ได้รับการคัดเลือกเพียงหนึ่งคนจากหลายประเทศ

ทั้งนี้มีศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงต่างเคยเข้าศึกษาโครงการนี้มาแล้ว อาทิ นางมาร์กาเรต แทตเชอร์ อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร, นายเซบาสเตียน คูร์ซ นายกรัฐมนตรีประเทศออสเตรเลีย, นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรีประเทศไทยและยังมีผู้นำจำนวนมากจากอีกหลายสิบประเทศ