ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) พลตำรวจตรีปัญญา ปิ่นสุข ผู้บังคับการ ปทส. เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการประชุมเตรียมความพร้อมพนักงานสอบสวน ปทส.คดีที่เกี่ยวข้องกับนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวลล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) และเตรียมประเด็นในการสอบปากคำผู้ต้องหาตามหมายเรียก 3 ราย คือ นายเปรมชัย นางคณิตา วิทยานันท์ ภรรยานายเปรมชัย รวมทั้งนางสาววันดี สมภูมิ ซึ่งเป็นผู้เซ็นรับรองเอกสารการขอครอบครองงาช้าง ถือว่าเป็นผู้มีส่วนรู้เห็นในการขออนุญาตครอบครองงาช้างด้วยเช่นกัน ซึ่งผู้ต้องหาถูกดำเนินคดีในข้อหามีอาวุธปืนผิดกฎหมายไว้ในครอบครอง และครอบครองงาช้างโดยผิดกฎหมาย เบื้องต้นยังไม่ได้รับการประสานยืนยันว่าในวันพรุ่งนี้ เวลา 10.00 น. นายเปรมชัย ภรรยา และนางสาววันดี จะเลื่อนเข้าให้ปากคำ จึงทำให้เชื่อได้ว่านายเปรมชัยจะมาตามที่พนักงานสอบสวนนัดในวันพรุ่งนี้ ส่วนจะคัดค้านการประกันตัวหรือไม่นั้น จะต้องขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของนายเปรมชัย ซึ่งพนักงานสอบสวนจะพิจารณาอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ และหากพรุ่งนี้นายเปรมชัยไม่มารับทราบข้อกล่าวหา จะประชุมเพื่อพิจารณาว่าจะมีการออกหมายเรียกอีกครั้ง หรือจะออกหมายจับ และพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) มีการประสานเข้าแจ้งข้อกล่าวหา กับนายเปรมชัย ในข้อหา พยายามติดสินบนเจ้าพนักงาน ในวันพรุ่งนี้พร้อมกับพนักงานสอบสวน ปทส. ด้วยเช่นกัน

พลตำรวจตรีปัญญา ยังได้เปิดเผยเพิ่มเติม ภายหลังประชุมอีกว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนมีความพร้อมในการสอบปากคำนายเปรมชัย นางคณิตา วิทยานันท์ ภรรยานายเปรมชัย รวมทั้งนางสาววันดี สมภูมิ ซึ่งเป็นผู้เซ็นรับรองเอกสารการขอครอบครองงาช้าง โดยการสอบปากคำ ปทส. แบ่งพนักงานสอบสวนเป็น 2 ชุดเพื่อให้สะดวกต่อการสอบปากคำ คือ พนักงานสอบสวนในคดีครอบครองอาวุธปืนโดยผิดกฎหมาย และพนักงานสอบสวนในคดีครอบครองงาช้างโดยผิดกฎหมาย ซึ่งขณะนี้พนักงานสอบสวนมีพยานหลักฐานพอสมควรแล้ว ส่วนจะแจ้งข้อหาคนที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมหรือไม่ จะต้องพิจารณาก่อน

พลตำรวจตรีปัญญา ระบุถึง คดีครอบครองงาช้างโดยผิดกฎหมาย ว่า คดีนี้ยังไปไม่ถึงการเอาผิดกับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่เป็นผู้รับขึ้นทะเบียนงาช้าง เมื่อปี 2558 โดยรายละเอียดอื่นๆ อยู่ในสำนวนไม่สามารถเปิดเผยได้

พลตำรวจตรีปัญญา ยืนยันว่า ล่าสุดทนายความของนายเปรมชัย ติดต่อยืนยันเข้ารับทราบข้อกล่าวหาและให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน ปทส. ในวันพรุ่งนี้ เวลา 10.00 น. หากไม่มาตามเวลานัด และไม่แจ้งเหตุผลในการขอเลื่อน จะพิจารณาอีกครั้งว่าจะออกหมายเรียกหรือออกหมายจับต่อไป หากพิจารณาแล้วเห็นควรจะต้องออกจับ เจ้าหน้าที่จะเร่งขอศาลอนุมัติจับทันที

โดยขณะนี้ทางพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ดูแลงานฝ่ายความมั่นคงและกิจการพิเศษ ยังไม่มีคำสั่งให้อายัดตัวนายเปรมชัย และยังไม่ได้รับรายงานว่าขณะนี้นายเปรมชัย พักผ่อนอยู่ในจังหวัดกาญจนบุรี