ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษาพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการเคลื่อนไหวทางการเมืองภายหลัง  คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดให้จดจัดตั้งพรรคการเมืองว่า ต่างชาติแปลกใจทำไมประเทศไทยมีพรรคการเมืองเยอะขนาดนี้ แต่ตนมองว่ามันสะท้อนความหลากหลายทางการเมือง โดยรัฐบาลและคสช. จะช่วยดูแลให้ทุกอย่างราบรื่นขึ้น เพื่อนำไปสู่โรดแม็ปเลือกตั้งในปี 2562

นายปณิธาน กล่าวว่า ส่วนการเคลื่อนไหวกลุ่มต่างๆโดยเฉพาะนักศึกษานั้น ยังอยู่ในกรอบและเรียบร้อยดี แต่ต้องเฝ้าระวังคนที่ต้องการขยายผลการเคลื่อนไหวเหล่านี้ ถ้ามีอะไรผิดปกติไปจากเดิม หรือต้องการให้เกิดสภาวะที่ไม่เสถียรภาพ ฝ่ายความมั่นคงจะต้องดำเนินการ

เมื่อถามว่าจะมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มการเมืองหรือพรรคหรือไม่ นายปณิธาน กล่าวว่า ฝ่ายความมั่นคงประเมินอยู่ ซึ่งข้อกังวลต่างๆ คสช.ได้สื่อสารกับบางกลุ่มไปแล้ว แจ้งเตือนให้ทราบ อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้การเคลื่อนไหวทางการเมืองมีมากขึ้น ฝ่ายความมั่นคงจึงต้องทำงานหนักมากขึ้น ประชาชนต้องการให้มีการเลือกตั้ง แต่มีเงื่อนไขสถานการณ์บ้านเมืองต้องสงบ สองส่วนนี้ต้องไปด้วยกัน ส่วนกลุ่มคนอยากเลือกตั้งเสนอให้ยุบ คสช. เหลือแค่รัฐบาลดูแลการเลือกตั้งนั้น ต้องถาม คสช. แต่ภารกิจหลักของ คสช.คือการรักษาเสถียรภาพ ดูแลความปลอดภัย และความเรียบร้อยของบ้านเมือง ในช่วงที่จะมีการเปิดพื้นที่มากขึ้นและจะมีการเลือกตั้ง ต้องคิดด้วยว่าใครจะทำภารกิจเหล่านี้ แล้วใครจะทำได้สำเร็จ