เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 มิถุนายน ที่กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.)พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป.พร้อม พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป.ร่วมกับตำรวจ กก.1 บก.ป.และชุดปฏิบัติการหนุมาน แถลงผลการจับกุมเครือข่ายขายอาวุธปืนและกระสุนออนไลน์ทั้งหมด 9 ราย ได้แก่ 1. นายปริญญา เอี่ยมละมัย อายุ 38 ปี,2. นายพัฒนะ การะเกตุ อายุ 37 ปี,3. นายเทพพร แก้วพระอินทร์ อายุ 31 ปี,4. นายสมยศ อยู่เจริญ อายุ 22 ปี,5. นายวรายุ กะลำพา อายุ 30 ปี,6. นายศรศักดิ์ นาระหัส อายุ 32 ปี,7. นายสิธร ศรีใส อายุ 27 ปี,8. นายวรวุฒิ พิมพ์สา อายุ 29 ปี และ 9. นายธนพัฒน์ ค้องรัมย์ อายุ 30 ปี

ทั้งหมดเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาในข้อหา “ร่วมกันทำและมีอาวุธโดยไม่ได้รับอนุญาต,ร่วมกันจำหน่ายอาวุธปืนให้แก่ผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ซื้อหรือมีและใช้อาวุธปืน และเป็นอั้งยี่” หลังเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมานกองปราบกระจายกำลังเข้าตรวจค้นจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาในพื้นที่เป้าหมาย 31 จุด 14 จังหวัดทั่วประเทศ ยึดอาวุธปืนได้ 11 รายการ 600 นัด ทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกว่าร้อยรายการ

พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า เมื่อปี 2562 ตำรวจกองปราบได้รับแจ้งเบาะแสว่ามีแก๊งบันไรกัน ได้สาธิตการใช้อาวุธปืนผ่านยูทูปและโฆษณาขายอาวุธปืนผ่านช่องทางออนไลน์ในราคาหลักหมื่นบาทซึ่งต่ำกว่าปืนถูกกฎหมายหลายเท่า พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป.จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่สืบสวนติดตามก่อนรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหา 9 ราย วันนี้ได้นำหมายค้นศาลอาญาเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายพร้อมจับกุมผู้ต้องหาได้ครบทั้งหมด ซึ่งการสืบสวนพบว่าพฤติกรรมของขบวนการนี้แบ่งเป็น 4 กลุ่ม คือ 1.แอดมินกลุ่มไลน์ ทำหน้าที่จัดหาเสนอขายและรีวิวอาวุธปืน,2.ผู้ผลิต จะจัดทำสินค้าตามที่มารายการสั่งเข้ามาผ่านแอดมิน,3.ผู้จัดส่งสินค้าผ่านทางบริษัทเอกชน และ 4.ฝ่ายบัญชี นอกจากนี้ตำรวจยังได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยที่อีก 5 ราย รวมผู้ต้องหา 14 ราย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบว่าผู้ต้องสงสัยทั้ง 5 รายนั้น ทำหน้าที่อะไร เนื่องจากพบว่ามีการโอนเงินให้กับนายหน้าที่ขายอาวุธปืนในกลุ่ม และ 1 ใน 5 รายนี้ ยังทำหน้าที่ปล่อยกู้เงินสำหรับผู้ที่สนใจจะซื้อปืนอีกด้วย จากนี้เจ้าหน้าที่จะขยายผลตรวจสอบยอดเงินหมุนเวียนในบัญชี พร้อมตรวจสอบว่าอาวุธปืนที่ได้จากการขายจะถูกนำไปใช้กระทำความผิดหรือไม่

พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า การซื้อขายหรือผลิตอาวุธปืนต่างๆ ผ่านช่องทางออนไลน์นั้นเป็นสิ่งผิดกฎหมาย รวมถึงบีบีกันที่นำมาดัดแปลงก็ถือเป็นอาวุธปืนมีความผิดตามกฎหมายเช่นกัน ซึ่งจะมีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี