นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีสำนักงานชี้ขาดคดีอัยการสูงสุด โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม‘ กล่าวถึงประเด็นอำนาจการสอบสวนคดีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กับพวก ที่ตกเป็นผู้ต้องหาคดีลักลอบล่าสัตว์ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร โดยนายปรเมศวร์ ระบุว่า ตนไม่ทราบว่าคดีเสือดำ ใครเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ เพราะผู้ที่จะทำความเห็นว่า ควรสั่งฟ้อง หรือ ควรสั่งไม่ฟ้อง ต้องเป็นหัวน้าพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ ตาม ป.วิอาญา มาตรา ๑๔๐ เนื่องจาก มาตรา ๑๘ วรรคท้ายกำหนดว่า “ในเขตท้องที่ใดมีพนักงานสอบสวนหลายคน การดำเนินการสอบสวนให้อยู่ในความรับผิดชอบของพนักงานสอบสวนผู้เป็นหัวหน้าในท้องที่นั้นหรือผู้รักษาการแทน”

นายปรเมศวร์ กล่าวต่อไปว่า ตกลงคดีนี้ใครเป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ ผู้กำกับทองผาภูมิ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค ๗ ซึ่งเป็นเขตท้องที่ที่ความผิดเกิด ถ้า รอง ผบ.ตร ก็ต้องมีคำสั่งแนบในสำนวนให้ชัดนะครับ มิฉะนั้นอาจมีปัญหาข้อกฎหมายได้ แต่ถ้าท่านไม่ใช่พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ แล้วท่านเข้าไปทำอะไร การสอบสวนกับการบังคับบัญชามันคนละเรื่องกัน พนักงานสอบสวนต้องมีความเป็นอิสระพอสมควร

“การเข้าไปสั่งโน่นสั้งนี้ก็ต้องลงลายมือชื่อในสำนวนด้วยนะ เดี๋ยวจะเหมือนคดีหวย 30 ล้านอีกเรื่อง ที่สำคัญยิ่งทำมากเท่าใด ประชาชนยิ่งสงสัยมากเท่านั้น อันนี้แหละที่ทำให้ประชาชนไม่ไว้วางใจกระบวนการยุติธรรม น่าเป็นห่วงครับ” นายปรเมศวร์ กล่าว

 

นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม