ที่ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ส่วนหน้า) อาคารผู้โดยสาร ทสภ. จ.สมุทรปราการ พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ พ.ต.อ.พัลลภ แอร่มหล้า รองผบก. พ.ต.อ.ชูตระกูล ยศมาดี ผกก.สภ.ท่าอากาศยานสุววรณภูมิ พ.ต.อ.อำนาจ โฉมฉาย ผกก.3 บก.ทท.1 นายกิตติพงศ์ กิตติขจร รองผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ(สายปฏิบัติการ1) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยว ร่วมกันแถลงผลการจับกุม กลุ่มผู้ต้องหาร่วมกันลักทรัพย์สินค้าดิวตี้ฟรีบนเครื่องบิน ของสายการบินบริติชแอร์แวย์ จำนวน 8 คน ประกอบด้วย นายศรายุธ สุขทอง อายุ 26 ปี ตำแหน่งพนักงานขับรถ/น.ส.กมลทิพย์ รักขพันธ์ อายุ ปี ตำแหน่ง FSO หัวหน้าควบคุมการทำงาน /นายวรากร สิงขรณ์ อายุ 32 ปี ตำแหน่งพนักงานขับรถ / นายอธิวัฒน์ มณีนพ อายุ 27 ปี ตำแหน่งพนักงานขนถ่ายสัมภาระ /นายบุญเลิศ อุปสัย ตำแหน่งพนักงานขนถ่ายสัมภาระ/นายณัฐพล จาดโห้ อายุ 28 ปี ตำแหน่งพนักงานขนถ่ายสัมภาระ / นายวิษณุ รำมะนา อายุ 21ปี ตำแหน่งพนักงานขนถ่ายสัมภารและนายธวัชชัย เอมโอช อายุ 24 ปี ตำแหน่ง FSO หัวหน้าควบคุมการทำงาน พร้อมของกลางสินค้าแบรนด์เนม จำพวกนาฬิกา น้ำหอม กระเป๋า เครื่องสำอางค์ รวมจำนวน 181 รายการ มูลค่าประมาณ 1 ล้านบาท โดยจับกุมได้ที่ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ(ส่วนหลัง) ต.หนองปรือ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ในข้อหา ร่วมกันลักทรัพย์ในท่าอากาศยานโดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองทรัพย์ หรือรับของโจร

\พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ กล่าวว่า เมื่อช่วงกลางเดือน ก.พ.61 ได้มีตัวแทนของสายการบิน บริติช แอร์เวย์ ได้แจ้งความร้องทุกข์กรณีคนร้ายไม่ทราบว่าเป็นผู้ใด ลักทรัพย์สินประเภทสินค้าปลอดอากรที่จัดจำหน่ายให้ผู้โดยสารบนเครื่องบินระหว่างเดินทางจำนวน 12 ครั้ง จากการสืบสวนและตรวจสอบตารางการทำงาน ของพนักงานขนถ่ายสัมภาระประเภทอาหาร(พนักงานโหลดอาหารขึ้นเครื่อง) ของบริษัท สกายเชฟ(LSG) ที่ปฏิบัติหน้าที่ในวันที่ทรัพย์สินหาย เป็นบุคคลต้องสงสัยในการกระทำผิดครั้งนี้ จำนวน 8 ราย จึงได้เชิญตัวมาสอบสวนจนให้การรับสารภาพและนำเจ้าหน้าที่ไปตรวจยึดทรัพย์สินที่ลักมา ทั้งนี้ ทางตำรวจภูธร จ.สมุทรปราการ ร่วมกับ การท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สายการบินบริติชแอร์เวย์และ บริษัท สกายเชฟ(ขนถ่ายอาหารขึ้นเครื่อง) ได้ร่วมกันวางมาตรการป้องกันและปราบปรามการลักทรัพย์ โดยใช้ทฤษฎีสามเหลี่ยมอาชญากรรม(คนร้าย เหยื่อ โอกาส) เมื่อวงจรอาชญากรรมไม่ครบองค์ประกอบ การกระทำความผิดก็จะไม่เกิดขึ้น โดยจะนำหลักการไปใช้กับสายการบินและบริษัทที่ร่วมปฏิบัติงานภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อป้องกันการก่อเหตุ ทั้งนี้หากพนักงานพบเห็นการกระทำความผิดสามารถแจ้งเบาะแสให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อนำไปสู่การขยายผลจับกุมผู้กระทำความผิดต่อไป

พ.ต.อ.ชูตระกูล ยศมาดี ผกก.สภ.ท่าอากาศยานสุววรณภูมิ กล่าวว่า ในส่วนของพฤติกรรมก่อเหตุของผู้ต้องหากลุ่มนี้ จะอาศัยช่องว่างในช่วงที่นำอาหารขึ้นไปโหลดไว้บนเครื่องบิน โดย 1 ชุดปฏิบัติงานจะมี 3 คนคือหัวหน้าคุมงาน พนักงานขนถ่ายสัมภาระและ พนักงานขับรถ และแบ่งหน้าที่การทำงาน โดยหัวหน้าทีมจะเป็นคนดูต้นทาง ส่วนอีก 2 คนจะเป็นคนลักทรัพย์ จากนั้นจะนำทรัพย์สินที่ได้ไปแบ่งกันบางคนนำไปใช้เอง บางคนนำไปจำนำและบางคนก็นำไปขายต่อในออนไลน์ โดยหลังก่อเหตุตำรวจใช้เวลาสืบสวนตามแกะรอยผู้ต้องสงสัยประมาณ 1 เดือนจนแน่ชัดว่าผู้ต้องหาทั้ง 8 คนคือกลุ่มคน ทำงานในช่วงเวลาเกิดเหตุ จึงเชิญตัวนายศรายุทธ มาสอบถามข้อมูล จนให้การรับสารภาพว่า ก่อเหตุลักทรัพย์สิน ประเภทนาฬิกา น้ำหอม แว่นตาและสินค้าประเภทอื่นๆ จากตู้ปลอดอากรของสายการบินดังกล่าวจริง และมีผู้ร่วมกระทำความผิดอีก 7คน จึงไปเชิญตัวมาสอบสวนจนทั้งหมดให้การรับสารภาพ เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหา ร่วมกันลักทรัพย์ในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิโดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองทรัพย์ หรือรับของโจร