พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงการตั้งกองบัญชาการทหารและศูนย์ราชการต่างๆ ในกรุงเทพ ว่า ถ้าตนมีอำนาจ ตนจะย้ายทหารออกนอกกรุงเทพทั้งหมด ทหารไม่จำเป็นต้องติดต่อกับประชาชน อยู่ไปก็เกะกะกีดขวาง ทำให้การจราจรติดขัดไปหมด อย่างเช่น ย้ายทหารบกไปอยู่ ลพบุรี ทหารเรือไปอยู่ สัตหีบ ทหารอากาศไปอยู่ นครสวรรค์ เอาพื้นคืนมาและทำโรงเรียน โรงพยาบาล สวนสาธารณะ หรือสิ่งจำเป็นให้คนกรุงเทพฯ งบประมาณไม่ต้องใช้ของรัฐบาล โดยเอาพื้นที่มากมายหลายหมื่นไร่ให้เอกชนเช่าพื้นที่ไป และเอาเงินเหล่านี้มาลงทุน ตำรวจหรือกระทรวงต่างๆ ยังมีความจำเป็นกว่าทหารที่จะต้องอยู่ในกรุงเทพฯ

“ทหารอยู่ในกรุงเทพฯ ตอนนี้ เกิดรบกันมันกดปุ่มมาจากไหน ตู้มลงกระบาลใคร? ลงชาวบ้าน จริงหรือเปล่าเผลอๆ ลงบ้านคุณ แทนที่จะลงค่ายทหาร แล้วไม่เอาออกไปก่อนไม่ดีกว่าหรอ เอาพื้นที่ส่วนหนึ่งให้เอกชนเช่าสร้างความเจริญ คุณไปดู ราบ 11 มีตั้ง 3 พันไร่ อยู่กันอย่างเป็นเทวดา เกษียนและก็ไม่ยอมไป ผบ.ทบ. ทุกคนก็ไปอยู่แถวนั้น อยู่บ้านหลวง น้ำหลวง ไฟหลวง ทหารรับใช้ มีครบเพียบ” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

เมื่อถูกถามว่าค่ายทหารศูนย์ราชการควรอยู่รอบนอกหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ศูนย์ฯ เหล่านี้ ติดต่อประชาชนตรงไหน ไม่มีความจำเป็นจะต้องอยู่ในกรุงเทพฯกระทรวงอยู่ในศูนย์ราชการ แต่กองทัพมันคนละส่วนกัน กองทัพก็ต้องย้ายไป กระทรวงต่างๆ ก็ควรจะต้องย้ายออกไป อย่างเช่น ตอนสร้างกรุงเทพฯ บริเวณรอบด้านพระราชวังก็จะประกอบไปด้วย กระทรวง ศาลหรือหน่วยงานรัฐฯ นี่คือศูนย์ราชการเมื่อ 200 ปีที่แล้ว แต่ก่อนเราก็สร้างเรียงตามถนน นี่ผ่านมา 200 ปีแล้ว ไม่คิดจะเปลี่ยนบ้างหรือ ตนไปประเทศบราซิล ศูนย์ราชการจากเดิมที่อยู่เมืองหลวง ริโอ ดิ จาเนโร ถูกย้ายไป บราซิลเลี่ยน ซึ่งเป็นระยะทางมากกว่า 2,000 กิโลเมตร รวมถึงพม่าและมาเลเซียก็ย้าย แต่ทำไมเรายังอยู่เหมือนเดิม การที่เราย้ายไปแจ้งวัฒนะ การจราจรก็ยังติดเหมือนเดิม เราควรจะย้ายออกไปเลย สมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม คิดว่าจะไปสร้างศูนย์ราชการที่จังหวัดเพรชบูรณ์ จนกระทั่งบัดนี้ก็ยังทำไม่ได้

“จะมีกองบัญชาการทหารสูงสุดไว้ทำไม ในเมื่อมีสามเหล่าทัพก็เพียงพอและมีปลัดกระทรวงที่ดูแลอยู่แล้ว กองบัญชาการทหารสูงสุดตั้งต่อเมื่อมีสงครามก็ได้ ในเมื่อมีกองทัพสี่ภาคแล้ว จะมีทำไมกองทัพน้อยอย่างเช่น พลโท พลตรี รองแม่ทัพน้อย กองกำลังอีกเยอะแยะ มีทำไมจะไปรบกับใคร ในเมื่อบ้านเมืองไม่มีศึกสงคราม มีแต่ต้องยุบ อย่างถ้าตำรวจหรือพลเรือน ถ้างานไหนเขาหมดแล้วก็ยุบนะ ไอ้นี่ไม่มีงานซักหน่อย เสือกตั้งขึ้นมาเพิ่มขึ้นมา กองพล กองทัพ บ้าบออะไรขึ้นมาอีกนะ เปลืองภาษีประชาชนขนาดไหนคิดดู” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว