ยิ่งนับวันข่าวการทุจริตเงินผู้มีรายได้น้อยไร้ที่พึ่ง ผู้ป่วยโรคเอดส์ในกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้เป็นข่าวฉาวโฉ่บานปลายกระจายออกไปในโลกโซเชียลมีเดียเป็นวงกว้างไม่สิ้นสุด!

ชนิดจิ้มตรงไหน เจอตรงนั้น โดยเฉพาะกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ซึ่งมีการจัดสรรเงินงบประมาณมากที่สุด เผอิญกรมนี้เป็นกรมที่ปลัดกระทรวงพุฒิพัฒน์ โดนย้ายล่าสุด เคยนั่งเป็นอธิบดี ยุคพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว เป็นรัฐมนตรีว่าการ!

นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ปลัด พม.และนายณรงค์ คงคำ รองปลัด พม. โดนย้ายไปปฏิบัติราชการสำนักนายกฯ พร้อมกัน เพราะถูกมองว่าเอี่ยวทุจริต แต่รองวิษณุ เครืองาม ออกมาปกป้องว่าเป็นเพียงเปิดทางสะดวกให้มีการตรวจสอบ ยังไม่มีความผิด!

วินาทีสุดท้าย รองวิษณุ อาจจะหน้าแตกได้ หาก ทราบว่าทั้งสองเคยมีพฤติการณ์ถูกตรวจสอบมาแล้ว!

กล่าวกันว่ามีอดีตกลุ่มข้าราชการที่เคยอยู่กระทรวงแรงงาน ถูกตั้งกรรมการสอบ พร้อมปลัดกระทรวงแรงงานสมัยก่อน และได้รับโทษทางวินัย ต่อมาพร้อมจ่ายโอนมากระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จนเติบโตเป็นผู้บริหารระดับสูง และแต่งตั้งอดีตปลัดกระทรวงแรงงานที่ถูกไล่ออก มาเป็นที่ปรึกษาตนเองหาผลประโยชน์ร่วมกัน เรื่องพรรค์อย่างนี้ก็มีในสังคมไทย!

มีคำถามคำโตๆ ว่านิคมสร้างตนเองห้วยหลวงและนิคมสร้างตนเองเชียงพิณ จ.อุดรธานี เป็นหน่วยงานที่ได้รับงบประมาณมากที่สุดปี 2559-2560 งบประมาณทุกประเภทแจกครบหรือไม่ ฮือฮากันว่ามีผู้บริหารระดับสูง ที่เคยเป็นรองอธิบดีคุมงานนิคมสร้างตนเองศูนย์ชาวเขาและเติบโตในกระทรวง เข้าไปใช้อิทธิพลนำรูปแบบโกงกินลุกลามไปถึงนิคมศูนย์ชาวเขา นำบัญชีการเลือกตั้งมาเบิกเงินการสนุกมือ

ข่าวการทุจริตเงินคนจน ผู้ป่วยโรคเอดส์ กำลังกระแสแรงจากการเปิดโปงของนักศึกษาฝึกงาน ทำให้สังคมมีความตื่นตัว มีการย้ายผู้บริหารระดับสูงที่เกี่ยวข้อง วันนี้ ป.ป.ท.และป.ป.ช.ก้าวเข้าไปตรวจสอบ พร้อมฟันธงอีกไม่กี่วัน…เราจะเห็นโฉมหน้า “โจรใส่สูท” ที่ชัดเจน!