ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน น.ส.ณัฎฐา หรือโบว์ มหัทธนา แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง หรือกลุ่ม MBK39 เดินทางมายื่นหนังสือต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายประจักษ์ธรรม โรจนะภิรมย์ เจ้าหน้าที่สอบสวนอาวุโส  หลังตกเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบต่อคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ  (คสช.)​ที่ 3/2558  ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน และทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบในวงกว้างเกือบ 400 คนแล้ว โดยเห็นว่าคำสั่งดังกล่าวขัดหรือแย้งรัฐธรรมนูญ 6 มาตรา โดยเฉพาะมาตรา 44 ที่ระบุว่าพลเมืองไทยมีสิทธิเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ การชุมนุมเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน

น.ส.ณัฏฐา กล่าวว่า ตนเคยไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญมาแล้ว และเห็นว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องเร่งด่วน ที่ศาลรัฐธรรมนูญควรรีบวินิจฉัย เพราะมีคนถูกตั้งข้อหาจากคำสั่งดังกล่าวเพิ่มขึ้นทุกวัน จึงมายื่นหนังสือถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน เพราะเป็นช่องทางหนึ่งที่สามารถพึ่งได้ และดำเนินการได้รวดเร็ว เพราะในวันที่ 7 มี.ค. กลุ่ม MBK 39 จะต้องเดินทางไปพบอัยการที่ศาลแขวงปทุมวัน และในวันพฤหัสบดีที่  8 มี.ค.  กลุ่มผู้ชุมนุมเมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่ถนนราชดำเนินจะต้องไปพบพนักงานสอบสวนที่ สน.นางเลิ้ง  เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา  ผู้ถูกกล่าวหา 2 กลุ่มนี้ก็ร่วม 100 คนแล้ว  อีกทั้งยังไม่รวมถึงผู้ชุมนุมอื่นๆ ด้วย

“รู้สึกกังวล อย่างเช่นคดีที่นายรังสิมันต์ โรม หนึ่งในแกนนำนักกิจกรรมกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย เข้ารับทราบข้อกล่าวหาคดีขัดคำสั่ง คสช. ซึ่งถูกพนักงานสอบสวนนำตัวไปฝากขังและคัดค้านการประกันตัว เป็นการปฎิบัติที่แตกต่างจากผู้ต้องหาคนอื่น ซึ่งตามหลักกฎหมายทั่วไปแล้ว เมื่อผู้ต้องหาไปพบกับพนักงานสอบสวนแล้ว ก็จะได้รับการปล่อยตัว เพราะผู้ต้องหาไม่มีเจตนาที่จะหลบหนี รวมถึงผู้ต้องหาไม่ได้เป็นบุคคลอันตราย” น.ส.ณัฎฐา กล่าว