นายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ กล่าวถึงกระแสข่าวเรื่องขาใหญ่ในรัฐบาลตั้งโต๊ะจัดสรรงบประมาณ 400,000 ล้านบาท ซึ่งมาจาก พรก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท โดยอ้างว่าเพื่อเตรียมโครงการสำหรับฟื้นฟูเศรษฐกิจ ว่า ทำให้รู้สึกไม่สบายใจ และต้องออกมาพูดเพื่อเบรคเกมเสิร์ฟของใครบางคนก่อน การที่รัฐบาลออกพระราชกำหนดกู้เงินจำนวนมากถึง 1.9 ล้านล้านบาท รวมกับการกู้เงินที่ผ่านมาของรัฐบาล พบว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สร้างภาระหนี้ให้ประชาชนสูงถึง 3.39 ล้านล้านบาท มากที่สุดในประวัติศาสตร์ หนี้สินทั้งหมดประชาชนทุกคนต้องมีส่วนร่วมในการใช้ ดังนั้นการใช้งบประมาณจึงต้องเกิดประโยชน์สูงสูด และทุกภาคส่วนต้องได้รับการดูแลช่วยเหลืออย่างเป็นธรรม จึงไม่ควรมีใครได้ผลประโยชน์จากความเดือดร้อนของประชาชน

สำหรับกระแสข่าวขาใหญ่ในรัฐบาลตั้งโต๊ะนั้น หวังว่าจะไม่เป็นความจริง และในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ จะติดตามการใช้จ่ายงบประมาณของรัฐบาลอย่างละเอียดและเข้มข้น หากขาใหญ่ทั้งหลายมั่นใจว่าจะรอดการตรวจสอบของคณะกรรมาธิการชุดนี้ก็ลองดู แต่ขอเตือนด้วยความหวังดีว่าอย่าลองของ เงินกู้เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ 4 แสนล้าน ต้องใช้เพื่อประชาชนไม่ใช่เพื่อเจ้าสัว

ทั้งนี้ รัฐบาลต้องบริหารงบประมาณอย่างโปร่งใส อย่าทำเพื่อหาผลประโยชน์ส่วนตัว คณะกรรมาธิการจะทำหน้าที่ตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณอย่างเข้มข้น ไม่ยอมให้ใครมาหาผลประโยชน์อย่างเด็ดขาด ขอเตือนว่ารัฐบาลต้องไม่นำเงินที่กู้มาไปหาเสียง หรือ ช่วยเหลือเฉพาะนายทุนใหญ่หรือพรรคพวกตนเอง เพราะพรรคเพื่อไทยจะไม่ยอมให้เกิดขึ้น เงินทุกบาทที่กู้มาต้องใช้เพื่อประโยชน์ของประชาชนและฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศอย่างเร่งด่วน