นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ปัญหาการลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาท ณ จุดรับเรื่องราวร้องทุกข์ กรมประชาสัมพันธ์ ว่า คาดวันนี้จะมีประชาชนมายื่นเรื่องทบทวนสิทธิ์ที่กรมประชาสัมพันธ์วันสุดท้ายประมาณ 7-8 พันคน

ทั้งนี้ คนที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จที่มีอยู่ประมาณ 1.7 ล้านคน ล่าสุดมีผู้มายื่นคำร้องแล้วประมาณ 1.1 ล้านคน สำหรับประชาชนที่มายื่นเรื่องไม่ทันในวันนี้ กระทรวงการคลังได้ขยายเวลาให้ไปยื่นเรื่องผ่านธนาคารของรัฐ ได้แก่ ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย และธนาคาร ธ.ก.ส. ทุกสาขา ตั้งแต่วันที่ 18 – 29 พฤษภาคม2563

ส่วนกรณีคลายล็อคดาวน์แล้ว จะมีการจ่ายเงินเยียวยาเดือนที่ 4 หรือ 5 ต่อไปอีกหรือไม่นั้น ยังต้องประเมินสถานการณ์ รวมทั้งดูงบประมาณที่ยังเหลือเพื่อประกอบการพิจารณารูปแบบการเยียวยาอีกครั้ง

ขณะที่ ตัวเลขผู้ได้รับเงินเยียวยาคาดว่าจะมีประมาณ 15 ล้านคน ที่กระทรวงการคลังรับผิดชอบได้รับสิทธิ์แล้ว 14.9 ล้านคน ส่วนของประกันสังคมมีประมาณ 10-11 ล้านคน และส่วนที่เป็นเกษตรกรประมาณ 10 ล้านคน ส่วนเงินจากพ.ร.ก.เงินกู้ฉุกเฉิน 6 แสนล้านมีการใช้จ่ายแล้ว 4 แสนล้านบาท เหลือ 2 แสนล้านบาท โดยกระทรวงคลังอยู่ระหว่างการพิจารณาช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบกลุ่มอื่น เช่น กลุ่มผู้ประกอบการรายเล็ก ผ่านกองทุนเยียวยา โดยจะใช้งบประมาณไม่ถึง 1 แสนล้านบาท คาดจะมีความชัดเจนสัปดาห์หน้า