พระสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือพระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม และอดีตหนึ่งในแกนนำ กปปส. โพสต์ข้อความเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara)‘ เปิดเผยถึงประเด็นที่ นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลไม่ได้ใช้เวลาในการอธิบายความจริงกับสังคม โดยปล่อยให้สมาชิกของพรรคเพื่อไทยออกมาพูดว่า นายทักษิณ ชินวัตร กับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่ได้กระทำความผิดใด ไม่ใช่คนที่หนีคดี เพราะไม่ได้กระทำความผิด นี่คือการบิดเบือน 

พระพุทธะอิสระ กล่าวถึงประเด็นนี้ว่า ซึ่งสิ่งที่คุณราเมศพูด นั้นจริงแท้แน่นอน ทุกวันนี้บรรดาลิ่วล้อของผู้หนีคดีทั้งหลายต่างพากันโพนทะนาขยายผลว่า คนที่หนีคดีไปอยู่ต่างประเทศไม่ผิด ถูกกลั่นแกล้ง รังแกจากพวกอำมาตย์ โดยใช้อำนาจตุลาการทำลายพวกเขา หนำซ้ำยังขยายผลไปถึงกรณี ธัมมชโยหนีคดีก็เพราะถูกรังแก กลั่นแกล้งจากผู้มีอำนาจ ซึ่งโดยความจริงแล้ว คนพวกนี้ไม่เคยได้พิสูจน์ความจริงในศาลเลย แม้บางคนจะแสร้งพยายามต่อสู้คดีในชั้นศาล แต่พอเห็นว่าตนจะแพ้คดีก็หลบหนีไปต่างประเทศ ไปโพนทะนาว่าร้ายแผ่นดินเกิดของตนอย่างที่พวกนี้กำลังทำอยู่

พระพุทธะอิสระ กล่าวต่อไปว่า มีคำถามว่า ทำไมรัฐบาล คสช. ถึงไม่ออกมาอธิบายชี้แจงขยายความ ให้ประชาชนได้รับรู้ความจริงในพฤติกรรมการกระทำผิด ของคนพวกนี้ ทำไมรัฐบาลถึงได้ปล่อยให้สถาบันศาล ตุลาการ ที่เป็นหนึ่งในสามของอำนาจแห่งรัฐถูกกระทำย่ำยีมาอย่างยาวนาน หากเป็นรัฐบาลประชาธิปไตย ก็พอเข้าใจได้ว่า ไม่มีนักการเมืองคนไหนอยากจะปกป้องศาล ที่อาจจะมีคำพิพากษาให้ตนต้องติดคุกถ้าทำผิด แต่เวลานี้รัฐบาล คสช. มีอำนาจรัฏฐาธิปัตย์อยู่ในมือสามารถเข้าไปปกป้อง ดูแล สถาบันนิติบัญญัติ ตุลาการศาล และบริหารอย่างเต็มที่ แต่กลับปล่อยให้สถาบันศาลถูกผู้ต้องหาหนีคดีย่ำยี เมื่อคนพวกนี้ไม่ยอมรับในกติกา แล้วบ้านเมืองนี้มันจะอยู่กันอย่างไร

“เช่นนี้แล้วรัฐบาล คสช. จักให้คนที่อยู่กับโลกแห่งความเป็นจริงไปปรองดองกับพวกกลัวความจริงได้กระนั้นหรือ” พระพุทธะอิสระ กล่าว

Phra Put Phra Put